รู้ไว้ ไม่เสียหาย ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Airdrop

ในช่วงปีที่ผ่านมา หลายคนคงเคยได้ยิน เกี่ยวกับ Airdrop กันมาบ้างแล้ว วันนี้ผมจะพาผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันครับ

Airdrop คืออะไร

สำหรับมือใหม่ อาจจะยังไม่รู้จักคำศัพท์คำนี้ ในโลกของสกุลเงินดิจิตอล หมายถึง การแจกเหรียญ หรือ Token ให้ฟรี ๆ ซึ่งคำว่า Airdrop นั้น อาจจะจินตนาการได้ว่า เราได้รับสิ่งของบางอย่างที่หล่นลงมาจากฟ้า วัตถุประสงค์ ของ Airdrop นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นไปเพื่อการโฆษณา เพื่อสร้างชื่อเสียง และทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

ประโยชน์ของ Airdrop

หลายคนอาจสงสัยว่า การที่แจกเหรียญฟรี ๆ ให้กับคนทั่วไป จะได้ประโยชน์อะไร คนที่ออกเหรียญมีแต่ขาดทุน สำหรับโปรเจ็กเหรียญใหม่ ๆ เช่น ICO ก่อนที่จะเริ่มมีคนซื้อขาย ยังต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ ซึ่งต้องใช้เวลานาน กว่าที่จะมีคนเข้ามาซื้อไปถือครอง แต่การแจกเหรียญให้ฟรี ๆ ด้วย Airdrop นั้น หากมองในฝั่งของผู้ลงทุนเองก็ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ลงทะเบียนก็ได้รับเหรียญมาถือครองแบบฟรี ๆ

วิธีการรับ Airdrop

ผู้ที่อยากได้ Airdrop จำเป็นต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ โดยจะต้องเตรียมพร้อมตามวิธีการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

Email Address

โดยทั่วไปแล้วจะใช้ชื่อผู้ใช้งานผ่านทางอินเตอร์เน็ต เช่น Gmail หรือ Yahoo อาจจะใช้อีเมลของเราเองก็ได้ หรืออาจจะแยกสมัครอีเมลเฉพาะก็ได้

Wallet Address

สำหรับการรับ AirDrop บางครั้ง เช่น Ethereum จะต้องใช้ Wallet Address ในการรับ ซึ่ง Address ในที่นี้หมายถึง Private Key ของ Wallet ส่วนตัวของเรา

บัญชี Social Media

เช่น Twitter, Telegram โดยการเข้าไปกรอกข้อมูลเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ  โดยกิจกรรมเหล่านี้จะจัดตามช่วงเวลา ผู้ที่สนใจก็สามารถหาข้อมูลได้ตามเว็บไซต์

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ Airdrop ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะได้เงินดิจิตอลมาโดยที่เราไม่ต้องลงทุนเงินของเราจริง ๆ แต่เราต้องเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ผู้แจกกำหนด และเหรียญที่ได้มาจะกำไรหรือไม่ ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์นี้เลยครับ

ที่มา: cc.minkabu

เรียบเรียงโดย : KRISADA