ความสามารถของ Bitcoin ที่ไม่เหมือนใคร

ผมคิดว่าหลายคนคงสงสัย แม้แต่คนที่เริ่มศึกษา Bitcoin หรือพอจะมีความรู้บ้างแล้ว วันนี้พบกันอีกครั้งกับผม สำหรับความรู้เกี่ยวกับ Bitcoin ผมจะพาผู้อ่านทุกคน มาทำความรู้จัก Bitcoin ให้มากขึ้น

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะครับว่า จุดเด่นของ Bitcoin คือ การไม่อาศัยตัวกลาง คือ ธนาคาร เวลาที่โอนหรือทำธุรกรรมต่าง ๆ นอกจากนั้นแล้ว โดยส่วนใหญ่ Bitcoin ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการลงทุนเพื่อเก็งกำไร ในเวลาที่ราคาเพิ่มขึ้น

สำหรับหลายคน Bitcoin อาจจะเป็นเพียงแค่เหรียญดิจิตอลแบบใหม่เท่านั้น แต่พอลองมองในมุมของผู้ใช้งานอย่างพวกเราเอง เวลาที่เราใช้งานระบบเพื่อทำธุรกรรมการเงิน คงจะเคยเจอสิ่งที่ไม่สะดวก เช่น โอนเงินไปต่างประเทศ ทำไมจะต้องเสียค่าธรรมเนียม แถมยังใช้เวลานานอีก เป็นต้น ดังนั้น หากมองในมุมของความลำบากในการใช้งานระบบเดิม ๆ แล้ว ก็ทำให้มองเห็นถึงความสามารถของ Bitcoin ที่แตกต่างออกไปได้

โอนเงินไปต่างประเทศได้อย่างรวดเร็วโดยมีค่าธรรมเนียมถูก

ความสามารถนี้คือ “จุดเด่น” ที่สุดของ Bitcoin ที่แม้แต่ธนาคารเองก็ยังทำไม่ได้ ผมคิดว่า หลายคนคงเคยมีประสบการณ์การรอเป็นวันสองวันเพื่อโอนเงินหรือทำรายการบางอย่าง ยิ่งทำรายการในวันหยุดทำการด้วยแล้ว ก็ต้องกังวลกันไปกว่าเงินจะไปถึง แต่ Bitcoin สามารถแก้ปัญหาตรงจุดนี้ ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นได้  ซึ่งตรงจุดนี้เอง ที่ผมแนะนำให้ผู้อ่านทุกคนศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อประโยชน์กับการใช้งานของเราเอง

เปิดบัญชีได้ง่ายและรวดเร็ว

ถ้าเราอยากทำธุรกรรมการเงิน ปกติแล้วก็จะต้องไปที่ธนาคาร แล้วถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพื่อเปิดบัญชี กว่าจะทำรายการได้ก็อาจจะใช้เวลาพอสมควร

แต่ถ้าเราใช้งานบัญชีของ Bitcoin เราสามารถเปิดบัญชีได้แทบจะทันทีผ่านมือถือของเรา ซึ่งปัจจุบันมีแอปพลิเคชันรองรับมากมาย ขอแค่เรามีบัญชี Bitcoin ของเราเท่านั้น

นอกจากการลงทุนแล้ว ในมุมมองของผู้ใช้งาน จุดใหญ่หลัก ๆ น่าจะมี 2 หัวข้อนี้ ซึ่งในอนาคต Bitcoin จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแน่นอน ดังนั้นเพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุก ๆ ท่านจะศึกษาเรื่องเหล่านี้เอาไว้ด้วย สำหรับวันนี้ ผมขอจบลงเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ครับ

ที่มา:tottemoyasashiibitcoin

เรียบเรียงโดย KRISADA