“ทฤษฎีเศรษฐกิจ” มาสนุกไปกับ BITCOIN กันเถอะ!

เราสามารถสนุกไปกับการเล่นบิทคอยน์ได้มากมายหลายวิธี วันนี้จะขอแนะนำวิธีสนุกไปกับบิทคอยน์ผ่าน “ทฤษฏีเศรษฐกิจ” เนื่องจากบิทคอยน์มีระบบชำระเงิน จึงทำให้มีความเกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจนั่นเอง

หากมองในมุมมองของเศรษฐกิจแล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าระบบการเงินของบิทคอยน์เองก็เป็นเส้นหนึ่งเส้นที่ช่วยขับเครื่องระบบเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แล้วส่วนที่บิทคอยน์แตกต่างจากระบบการเงินอื่น ๆ ที่สุดก็คือ การเป็นศูนย์กลางการจัดการโดยอัตโนมัติ

ระบบการเงินที่ผ่านมานั้น โดยเฉพาะระบบการชำระเงินออนไลน์หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์จะมีศูนย์กลางการควบคุมอยู่ โดยจะคอยควบคุมปัญหาหรือการฉ้อโกง ซึ่งถือเป็นระบบที่สมบูรณ์แบบ แต่ที่ผ่านมาบิทคอยน์ไม่เคยมี จึงทำให้หลังจากนี้จะส่งผลอย่างไรต่อเศรษฐกิจนั้น อาจไม่ใช่สิ่งที่ใครจะสามารถคาดเดาได้

อย่างบิทคอยน์กำหนดไว้ว่าจะมีทั้งหมดได้ไม่เกิน 2,100BTC (BTC = หน่วยเงินบิทคอยน์) ซึ่งจำนวนการปล่อยเข้าสู่ตลาดจะขึ้นอยู่กับนโยบายการเงินของแต่ละประเทศที่มีไว้ควบคุมปัญหาเงินฝืดหรือเงินเฟ้อ

จึงทำให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาว่า หากเกิดปัญหาเงินฝืดขึ้นมาในช่วงที่เงินบิทคอยน์ได้ออกมาครบ 2100 BTC จะสามารถคืนเงินบิทคอยน์กลับเข้าสู่ตลาดได้หรือไม่ แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถจะสามารถให้คำตอบได้ เนื่องจากกำหนดการเพิ่มบิทคอยน์ครั้งสุดท้ายคือ 100 ปีข้างหน้า เมื่อถึงตอนนั้นโลกจะเป็นอย่างไรก็ไม่มีใครทราบได้

จากที่ได้อ่านไปหากพวกคุณเริ่มที่จะมองในมุมมองด้านเศรษฐกิจ พวกคุณก็จะมองเห็นแนวโน้มของบิทคอยน์ได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin

ผู้แปล: Sora no Umeboshi