Bitcoin ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

สำหรับมือใหม่หลาย ๆ คน ที่ต้องการลงทุนใน Bitcoin คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับราคาของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นอกจากการลงทุนแล้ว Bitcoin ยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ Bitcoin ทั้งหมด 6 ข้อด้วยกัน เรามาเริ่มดูกันไปทีละข้อกันครับ

1. ใช้จับจ่ายซื้อของแทนเงินสกุลหลัก

ในประเทศไทย เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับการใช้สกุลเงินอื่นเพื่อจับจ่ายซื้อใช้สอย แต่ในต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น มีร้านค้าหลายร้านที่รับการชำระเงินด้วย Bitcoin และก็มีประเด็นที่กลายเป็นข่าวฮือฮาเมื่อปีก่อน เมื่อสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศตุรกี ใช้ Bitcoin แทนเงินในการซื้อตัวนักฟุตบอลเข้ามาร่วมทีม

วัตถุประสงค์หลักของผู้สร้าง Bitcoin เอง ก็หวังว่าในอนาคต Bitcoin จะเข้ามาเป็นตัวเลือกหนึ่งในการจับจ่ายใช้สอยเพื่อการดำรงชีวิต ในอนาคตอันใกล้นี้ พวกเราเองอาจได้เห็นร้านสะดวกซื้อชื่อดังเปิดรับการจ่ายเงินโดย Bitcoin ก็เป็นได้ครับ

2. การลงทุน

ในปัจจุบัน Bitcoin ได้รับการยอมรับเป็นสกุลเงินหนึ่ง เทียบเท่ากับสกุลเงินอื่น ๆ ในโลก อย่างเช่นสกุลเงินบาท ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีกฎหมายรองรับเมื่อไม่นานมานี้

ในเมื่อ Bitcoin เป็นสกุลเงินสกุลหนึ่ง จึงมีคุณสมบัติหนึ่งเหมือนกับสกุลเงินทั่ว ๆ ไปคือ มีอ่อนค่าและแข็งค่า ดังนั้นอัตราจึงมีความผันผวนในสกุลเงินต่างประเทศ

ความผันผวนนี้เองทำให้สามารถลงทุนด้วย Bitcoin ได้ เนื่องจาก Bitcoin มีที่ทำธุรกรรมซื้อขายจึงสามารถเทรดได้นั่นเอง ซึ่งนักลงทุนบางคนก็ชอบเทรด Bitcoin ด้วยเหตุผลที่ว่า Bitcoin มีความผันผวนสูง

3. โอนเงินได้สะดวกสบาย และมีต้นทุนต่ำ

เราโอนเงินไปที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ ขอเพียงแค่เรามีบัญชี Bitcoin

เมื่อเทียบกับการโอนเงินที่เราคุ้นเคยกัน จะต้องทำรายการโดยผ่านธนาคาร นอกจากนั้น ถ้าอยากโอนเงินไปต่างประเทศ ก็จะมีค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น แถมถ้าไม่ทำรายการในวันธรรมดา หรือ เวลาทำการ (วันหยุด หรือ กลางดึก) การทำรายการของเราก็ต้องรอต่อไปอีก

ในการโอนเงินโดยใช้ Bitcoin เราสามารถเลือกค่าธรรมเนียมที่ราคาถูกได้ (ยิ่งค่าธรรมเนียมแพงเท่าไหร่ การโอนก็จะเร็วขึ้นเท่านั้น) แถมระบบยังทำการตลอด 24 ชั่วโมง 365 วัน ทำให้เราลดทั้งต้นทุนและเวลาลงได้อย่างมาก

4. เปิดบัญชีได้ง่าย รวดเร็ว ไม่จำกัดจำนวน

ถ้าพูดถึงการเปิดบัญชีธนาคาร ทุกคนอาจจะนึกถึงการเข้าไปต่อคิวที่ธนาคาร กรอกเอกสาร เซ็นรับรองต่าง ๆ นานา กว่าจะได้บัญชีมา แต่กรณีของ Bitcoin ขอแค่เรามีอินเตอร์เน็ตกับอีเมลเท่านั้น เราก็เปิดบัญชี Bitcoin ได้แล้ว นอกจากนั้น เรายังสามารถสมัครผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันทีโดยใช้บริการ Bitcoin Wallet สรุปคือ เราจะสามารถบริหารจัดการสินทรัพย์ของเราด้วยบัญชี Bitcoin ได้อย่างง่ายดาย

5. เป็นเจ้าของระบบ e-Payment ได้ในราคาถูก

สำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในรูปแบบออนไลน์ ระบบ e-Payment เป็นระบบที่ขาดไม่ได้ ซึ่งระบบนี้เป็นระบบการชำระเงินผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น ระบบอินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ โดยผ่านเว็บไซต์ตัวกลาง เพื่อชำระค่าบริการหรือทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตรเครดิตได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องแลกกับการมีค่าธรรมเนียมที่สูง

แต่หากเป็น Bitcoin ผู้ประกอบการจะสามารถชำระเงินแบบ e-Payment ได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก และในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชันสำหรับแลกเปลี่ยน Bitcion ที่ชื่อว่า Coincheck ออกมาให้ใช้งานแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

6. ใช้ประโยชน์จากค่าธรรมเนียมได้มากขึ้น

สำหรับสกุลเงินทั่วไป ในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง เราจะโดนหักค่าธรรมเนียม แพงบ้างถูกบ้าง แล้วแต่ประเภทของการทำธุรกรรม แม้แต่การบริจาคเงินเพื่อสังคม ก็ไม่วายถูกหักเงินบางส่วนไปด้วย ลองจินตนาการดูว่า 1 รายการ มีค่าธรรมเนียม 1 บาท ถ้าตัวเราคนเดียว 1 บาท อาจจะไม่เยอะ แต่ถ้าเป็น 10 ล้านรายการ หรือ 100 ล้านรายการ จำนวนเงินก็มากตามไปด้วย ซึ่ง Bitcoin มีจุดเด่นตรงที่ไม่มีค่าธรรมเนียม ทำให้เราสามารถส่งเงินที่ต้องการได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ค่าธรรมเนียมที่จะต้องเสียไป ก็จะถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับประโยชน์ของ Bitcoin นอกจากการลงทุนแล้ว ยังมีวิธีการใช้ประโยชน์อื่น ๆ ที่ควรศึกษาเอาไว้ด้วย ยังมีตัวอย่างอื่น ๆ อีกที่ยังไม่ได้พูดถึง และจากนี้ไปเราคงจะใช้ Bitcoin ทำสิ่งอื่น ๆ ได้มากกว่านี้อีก หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป สำหรับบทความนี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ

เรียบเรียงโดย : KRISADA

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin