วิธีการชำระเงิน Bitcoin ฉบับมือใหม่

ปัจจุบัน Bitcoin กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกและหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Bitcoin เป็นที่สนใจคือความสะดวกในการใช้สอย เนื่องจาก Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้ใช้สามารถบริหาร ใช้จ่าย หรือลงทุนได้ง่ายตราบใดที่มีเงิน Bitcoin อยู่ในระบบ ในบทความนี้เราจะไปดูวิธีการชำระเงิน Bitcoin กันค่ะ

Bitcoin คืออะไร?

คำนิยามง่าย ๆ ของ Bitcoin คือ “สกุลเงินในอินเทอร์เน็ตที่สามารถนำมาใช้ทำธุรกรรมได้”โดย Bitcoin ต่างจากสกุลเงินทั่วไปตรงที่ไม่ได้ถูกออกโดยประเทศหรือรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง แต่เงิน Bitcoin จะถูกออกตาม Blockchain หรือโปรแกรมระบบอนุมัติการทำธุรกรรมอิสระที่เรียกว่า Proof-of-Work เป็นต้น การทำธุรกรรมจะถูกนำเข้ามาในระบบเพื่อควบคุมดูแลให้ถูกต้องตามระเบียบ กล่าวคือ Bitcoin เป็นสกุลเงินยุคใหม่ที่สามารถใช้งานได้แม้ว่าจะไม่มีหน่วยงานส่วนกลางมากำกับก็ตาม

การชำระเงินด้วย Bitcoin

Bitcoin เป็นเงินที่มีระบบใช้จ่าย กล่าวคือเป็นเงินที่สามารถใช้ชำระเงินหรือรับได้เช่นเดียวกันกับเงินทั่วไป แต่ก่อนที่จะใช้จ่ายเงิน Bitcoin ได้ ผู้ใช้ก็จำต้องมีเงิน Bitcoin ในครอบครองก่อนค่ะ ซึ่งสามารถทำได้โดยการซื้อ Bitcoin จากที่ทำธุรกรรม และเมื่อจะใช้จ่ายจึงใช้งาน Bitcoin Walletกล่าวคือ ถ้ามีเงินใน Bitcoin Wallet เตรียมไว้ ก็ถือว่าเราพร้อมสำหรับใช้งาน Bitcoin แล้วค่ะ

วิธีการชำระเงิน

เมื่อมีเงิน Bitcoin อยู่ใน Bitcoin Wallet เราก็สามารถใช้เงิน Bitcoin ที่มีในการชำระเงินได้ทันทีค่ะ ทั้งนี้ ในการใช้งาน Bitcoin ผู้ใช้จำเป็นต้องมี Bitcoin Address (ชุดตัวอักษรที่เปิดเผยต่อสาธารณะ) และ Private Key (ชุดอักษรที่ใช้เฉพาะเราที่เป็นเจ้าของและห้ามให้ผู้อื่นรู้) ค่ะ โดยทั่วไปแล้ว Private Key ของ Bitcoin Wallet หรือ Wallet ในแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือจะถูกดูแลโดยบริษัทที่สร้าง Wallet นั้น ๆ จึงมีกรณีที่ผู้ใช้จะไม่รู้ Private Key ของตนเองเช่นกันค่ะ

ในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีการชำระเงินผ่าน coincheck wallet หนึ่งแอพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือซึ่งไม่ต้องใช้ Private Key กันค่ะ

กรอบสีแดงด้านบนในรูปเป็นช่องสำหรับกรอก Bitcoin Address ซึ่งสามารถใช้อีเมล์กรอกแทนได้ หรือจะใช้กล้องมือถือสแกน QR Code แทนได้ค่ะ ส่วนกรอบสีแดงด้านล่างคือช่องสำหรับกรอกจำนวนเงินที่ต้องการใช้ชำระ เพียงแค่นี้ก็สามารถใช้เงิน Bitcoin ชำระได้อย่างง่ายดายแล้วค่ะ

ทั้งนี้ สิ่งที่ควรระวังเมื่อชำระเงิน Bitcoin คือการทำธุรกรรมจะไม่สามารถยกเลิกได้ ผู้ใช้จึงควรระวังเป็นพิเศษเมื่อโอนเงินจำนวนใหญ่ค่ะ

ต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะถือว่าทำธุรกรรมเสร็จสิ้น?

โดยปกติระบบจะใช้การประมวลผล 10 นาทีจึงจะถือว่าการทำธุรกรรมเสร็จสิ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่ระบบจะใช้เวลานานกว่าปกติ ดังนั้นถ้าผู้ใช้ยังไม่ได้รับผลการทำธุรกรรมก็ยังไม่ต้องตกใจไปนะคะ

นอกจากนี้ ระบบเงิน Bitcoin ยังเป็นระบบสะดวกเพราะมีค่าธรรมเนียมต่ำ (หรือไม่มีค่าธรรมเนียมไปเลยก็มีค่ะ) โดยหากต้องการโอนหรือชำระเงิน Bitcoin จำนวนมาก หรือต้องการให้ดำเนินการทำธุรกรรมเร็ว ๆ ผู้ใช้ก็สามารถจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มได้เหมือนกันค่ะ (การชำระค่าธรรมเนียมในแต่ละขั้นตอนจะต่างกันไปตามแต่ละ Wallet)

และทั้งหมดนี้คือวิธีการชำระเงิน Bitcoin โดยสังเขปค่ะ ด้วยกระแสเงิน Bitcoin ที่กำลังเติบโต ทำให้เงิน Bitcoin กำลังเป็นอีกช่องทางการลงทุนที่กำลังเป็นที่จับตามองค่ะ

ที่มา: ビットコインの支払い方法! <初心者向け>

ผู้แปล: Kin