บิทคอยน์พิซซ่า!?

หลังจากที่มี Bitcoin และมีการบริการการชำระเงินด้วย Bitcoin ก็ได้มีปรากฏการณ์เรื่อง Bitcoin Pizza เกิดขึ้น สงสัยใช่หรือไม่ว่า Bitcoin Pizza คืออะไร และมันมีความเกี่ยวข้องกับพิซซ่าอย่างไร มาดูกันค่ะ

Bitcoin Pizza คือ?

เป็นเรื่องราวของการใช้บิทคอยน์จ่ายค่าพิซซ่าครั้งแรกในวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 ซึ่งในวันที่มีการชำระค่าพิซซ่าด้วยบิทคอยน์นั้นก็ได้ถูกเรียกว่า Bitcoin Pizza Day และมีการเฉลิมฉลองกันในหมู่ผู้ใช้บิทคอยน์อีกด้วย

ผู้ริเริ่มชำระค่าสินค้าด้วยบิทคอยน์ที่ได้ชื่อว่าเป็น Key Person

Laszlo Hanyecz หนึ่งในผู้ให้กำเนิดบิทคอยน์พิซซ่า

ผู้ที่ทำให้มี Bitcoin Pizza Day คือ Laszlo Hanyeczโปรแกรมเมอร์ซึ่งอาศัยอยู่ที่ฟรอริดา และ Jeremy Sturdivant นักศึกษาในลอนดอน

เรื่องราวมีอยู่ว่าในวันที่ 18 พฤษภาคม 2010 นั้น Laszo ได้โพสต์ข้อความลงในเว็บไซด์ Bitcoin Forum “มีใครสนใจจะแลกพิซซ่า กับบิทคอยน์ จำนวน 10,000 บิทคอยน์ไหม”

และผู้ที่ตอบรับข้อความของ Laszo ก็คือ Jeremy นั่นเอง Jeremy เริ่มค้นหาร้านพิซซ่าในอเมริกาที่สามารถสั่งออนไลน์ได้ และในที่สุดเขาก็เจอร้านพิซซ่าที่ชื่อว่า “Papa Johns” จึงสั่งซื้อพิซซ่าผ่านบัตรเครดิต

หลังจากนั้นอีก 4 วัน ในวันที่ 22  Laszo ก็ได้รับพิซซ่าและชำระค่าพิซซ่าให้แก่ Jeremy เป็นจำนวน 10,000 บิทคอยน์ ซึ่งตอนนั้นบอทคอยน์ยังมีผู้เล่นน้อยและมีมูลค่าที่สูงมาก

และเรามาดูกันว่าต่อไป นอกจากพิซซ่าแล้ว บิทคอยน์จะสามารถซื้ออะไรได้อีกบ้าง?

ที่มา : Bitcoinpizzacoinstaker

ผู้แปล : Fonwareerat