วิวัฒนาการของ Blockchain 1.0 สู่ 3.0 เทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

สวัสดี ท่านผู้อ่านทุกคนครับ ในบทความก่อนหน้านี้ ผมได้พูดถึง Blockchain ไปแล้ว สำหรับคนที่ศึกษาเพิ่มเติม อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ Blockchain 1.0 หรือ Blockchain 2.0  ในวันนี้เราจะมาพูดถึงคำศัพท์น่ารู้เพิ่มเติมกันอีกครั้งครับ

ทบทวนกันอีกครั้ง Blockchain คืออะไร

Blockchain คือ เทคโนโลยีที่ใช้ในการบันทึกรายการธุรกรรม ที่ทุก ๆ คนตรวจสอบและเข้าไปดูได้ ด้วยเทคโนโลยี Blockchain นี้เอง Bitcoin จึงเกิดขึ้นมาได้ เมื่อมีการซื้อขาย Bitcoin เกิดขึ้น ประวัติการทำรายการต่าง ๆ จะถูกบันทึกลงบน Blockchain โดยที่ไม่ต้องผ่านหน่วยงานกลางหรือธนาคาร

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกครั้ง ตามลิงค์นี้ได้เลยครับ : Blockchain ทำอะไรได้/ไม่ได้บ้าง

Blockchain 1.0

สกุลเงินใหม่ที่คุ้นเคย

ตามที่ทุกคนทราบกันดีว่า มีการนำ Blockchain มาใช้เป็นฐานข้อมูลที่ทุกคนตรวจสอบได้ ทำให้เกิดสกุลเงินใหม่ คือ Bitcoin ในปี 2008 ซึ่งด้วยวิธีการดังกล่าว ทำให้ธุรกรรมบัญชีมีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้

Blockchain 2.0

Smart contract

ในขั้นตอนการวิวัฒนาการนี้เอง มีการนำ Blockchain ไปใช้ในแบบอื่น ๆ นอกจากเรื่องของเงิน เช่น การปล่อยกู้, การขายหุ้น, การระดมทุน เป็นต้น ซึ่งนักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดฝังเงื่อนไขลงไปใน Blockchain และหากผู้ใช้งานไม่ทำตามเงื่อนไขที่ตั้งเอาไว้ ธุรกรรมต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น

Blockchain 3.0

เป็นยุคที่ Blockchain จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น โดยผู้ประกอบการเข้าถึง Blockchain และนำ Smart contract ใช้เพื่อสร้างแอปพลิเคชัน ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ในอนาคตเราคงมีโอกาสได้เห็นวิวัฒนาการของ Bockchain กันต่อไป แต่ที่สำคัญคือ เราต้องทำความเข้าใจเพื่อชีวิตที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ในครั้งต่อ ๆ ไป หากมีข่าวอัพเดทเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ก็อย่าลืมติดตามข่าวคร่าวกันต่อไปนะครับ

สำหรับในวันนี้ ผมคงจบลงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้าครับ

ที่มา: bibitpost

เรียบเรียงโดย: KRISADA