ข้อควรรู้ เพื่อเก็บรักษาเหรียญดิจิตอลอย่างปลอดภัย : Cold Wallet

สวัสดีครับ ผู้อ่านทุกคน ในวันนี้ ต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว จะมาพูดถึงการเก็บรักษาเหรียญของเรากันนะครับ

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เราเก็บเหรียญไว้กับเว็บเทรดแล้วจะปลอดภัย แต่อยากจะเตือนให้ทุกคนระวังไว้ว่า เว็บเทรด ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษาเหรียญของเรา ซึ่งจะแตกต่างกันกับธนาคาร หรือ บริษัทหลักทรัพย์ตามที่เราเข้าใจกัน ดังนั้น เราจะต้องทำความรู้จักกับ Wallet ไว้ด้วยครับ

Wallet คือ Software ชนิดหนึ่งที่ให้บริการ Private Key อย่างที่เรารู้กันดีว่า การที่จะโอนเหรียญออกมาได้นั้น จะต้องใช้ Private Key ในการปลดล็อค นั้นหมายความว่า Private Key มีความสำคัญกับการเก็บเหรียญเป็นอย่างมาก

ในการเก็บเหรียญ วิธีการที่ได้รับความนิยมวิธีการหนึ่ง คือ Cold Wallet (Offline Wallet) เป็นการเก็บเหรียญเอาไว้ นอกเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ด้วยหลักแนวคิดที่ว่า การโดนแฮ็คอาจเกิดขึ้นได้ผ่านระบ อินเตอร์เน็ต แต่หากเราตัดตัวกลางคืออินเตอร์เน็ตออกไปแล้ว การแฮ็กก็เป็นไปไม่ได้

ซึ่งวิธีการเก็บ ผมคิดว่าหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินที่เรียกว่า Paper Wallet คือการพิมพ์ Private Key ลงกระดาษ และอีกประเภทหนึ่งคือ Hardware Wallet คือการเก็บ Private Key ลงในคอมพิวเตอร์ หรือ USB ของตัวเอง ซึ่งผู้อ่านจะเลือกใช้วิธีการไหน ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนครับ

จบกันไปอีกแล้วนะครับ สำหรับบทความในวันนี้ หวังว่าจะไม่ยากเกินไปสำหรับทุกคนครับ ผมจะนำความรู้อะไรมาเสนอในครั้งต่อไป อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ

ที่มา : tottemoyasashiibitcoin, learn.onemonth

เรียบเรียงโดย : KRISADA