10 เรื่องควรรู้ Cryptocurrency สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 2

หวังว่าผู้ท่านทุกคนจะพอเข้าใจถึงระบบของสกุลเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency ที่ผ่านมาได้อธิบายถึงจุดเด่นไปแล้ว ในข้อนี้จะขอพูดถึงความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิตอลกันบ้างครับ

3.  5 ความเสี่ยงควรรู้ก่อนลงทุน

ถ้าพูดถึงเรื่องเงินแล้ว แน่นอนครับว่าจะต้องมีความเสี่ยงอยู่แน่ ๆ ยิ่งในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมด้วยแล้ว ควรที่จะทำความเข้าใจเอาไว้ก่อนครับ หากรู้เอาไว้แล้ว เราก็จะรู้วิธีรับมือกับมันอย่างเข้าใจ และจำกัดความเสียหายไว้ให้น้อยที่สุดครับ

ความเสี่ยงที่ 1 ความเสี่ยงเรื่องการผันผวนของราคา

สกุลเงินดิจิตอลนั้น ในแต่ละวันราคาขึ้นลงผันผวนได้หลายสิบ % และมีบางครั้งที่ผันผวนมากกว่า 100% เลยทีเดียว

เช่น  Bitcoin ณ เดือนมกราคม พ.ศ.  2561 ราคาอยู่ที่ 460,000 บาท ต่อ 1 Bitcoin ราคา ณ ปัจจุบัน เดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ราคาอยู่ที่ ประมาณ 106,000 บาท ต่อ 1 Bitcoin คิดเป็น ลบ ประมาณ 83.4 %

แม้ว่าเมื่อมองในระยะยาว มีการคาดการณ์กันว่าราคาของ Bitcoin จะสูงขึ้น แต่ในระยะสั้น ราคากลับผันผวนในระดับนี้

วิธีการรับมือที่ดีที่สุดคือ หากจะตัดสินใจลงทุน ควรทำความเข้าใจกับมันให้ดีก่อน ไม่ใช่ซื้อเพราะ “เขาบอกว่าราคามันจะขึ้น” ควรตัดสินใจด้วยตัวเอง

ความเสี่ยงที่ 2 ความเสี่ยงที่มาจากบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล

การซื้อขายแลกเปลี่ยนจะดำเนินการที่บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล ในประเทศไทยก็มีอยู่หลายแห่ง

หากเราฝากเงินดิจิตอลเอาไว้กับบริษัทแลกเปลี่ยน หากบริษัทนั้นโดนแฮ็กหรือล้มละลาย เงินที่เราฝากเอาไว้ ก็อาจจะไม่สามารถเอาคืนมาได้

เช่น กรณีของ Mt.Gox บริษัทแลกเปลี่ยนสัญชาติญี่ปุ่น ที่โดยเจาะระบบจนเงินหายไป ไม่สามารถนำมาคืนผู้ใช้บริการได้ หรือกรณีของ Coincheck เว็บไซต์เทรดที่โดนเจาะระบบเช่นกัน

วิธีการรับมือง่าย ๆ คือ สำหรับเงินดิจิตอลที่เป็นส่วนเกินและยังไม่มีแผนใช้ ให้เราเก็บเอาไว้ ในรูปแบบของ Hardware Wallet เก็บ Private Key ของเราเอาไว้ หากต้องการใช้เราก็เสียบเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที คล้าย ๆ กับตู้นิรภัยส่วนตัว

ความเสี่ยงที่ 3 การเก็บข้อมูลส่วนตัว

สำหรับหลาย ๆ คนคงเจอปัญหาเดียวกันคือ สมัครใช้งานสมัครสมาชิกเว็บไซต์ต่าง ๆ จนมีทั้ง Id และ Password เต็มไปหมด ยิ่งใช้งานนานวันเข้า ก็เริ่มแยกไม่ออกว่า ID ไหน ใช้กับอะไร

ในการใช้งาน User สำหรับซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล ควรที่จะมีการแยกและเก็บให้ชัดเจน ไม่ใช้ Id : Password ซ้ำกันกับเว็บอื่น ๆ และอย่าลืมสมัคร Google Authenticator ซึ่งเราตั้งค่ายืนยันแบบ 2 ขั้นตอนได้ เท่านี้เราก็ลดความเสี่ยงในข้อนี้ และเก็บเงินดิจิตอลของเรา ได้อย่างสบายใจแล้วครับ

ความเสี่ยงที่ 4 ความเสี่ยงจากตัวเราเอง

ตอนที่เราทำการซื้อขาย จะต้องกรอกตัวเลข Address ลงไป ถ้ากรอกตัวเลขผิดแม้แต่หลักเดียว ปลายทางที่เราจะซื้อขายก็จะเพี้ยนตามไปด้วย

วิธีการรับมือในข้อนี้คือ เราจะต้องระวังด้วยตัวเอง พยายามตรวจสอบให้ดีก่อนกดทำรายการ หากตัวเลขหลายหลัก หรือ มีตัวอักษรเยอะ ให้ใช้วิธีการ Copy Paste และตัวสอบอีกครั้ง จะดีที่สุดครับ

ความเสี่ยงที่ 5 ถูกหลอ ด้วยข้อมูลเป็นเท็จ

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณ”

ในโลกของสกุลเงินดิจิตอลก็เช่นกัน ยิ่งในช่วงได้รับความนิยม ผู้ไม่หวังดีก็จะแอบแฝงตัวเข้ามาหลอกมือใหม่ หรือผู้ที่ไม่รู้ให้หลงเชื่อ หลงลงทุน ดังที่เป็นข่าวกันให้เห็นอยู่ทุก ๆ วัน

วิธีรับมือคือ ก่อนจะเริ่มลงทุนจะต้องหาความรู้ที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอ่านบทความนี้ให้จบก่อนนะครับ ซึ่งกว่าจะศึกษาและเข้าใจก็อาจจะใช้เวลาอยู่บ้าง

คนที่จะปกป้องตัวเราได้ก็คือตัวเราเองครับ ข้อมูลไหนจริง ใครพูด แหล่งที่มามาจากไหน เราจะต้องพิจารณาด้วยตัวเองเป็นดีที่สุดครับ

ที่มา : 仮想通貨の始め方ガイド:初心者がまずすべき10のステップ

เรียบเรียงโดย: KRISADA