10 เรื่องควรรู้ Cryptocurrency สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 3

กระแสของสกุลเงินดิจิตอลที่กำลังเป็นที่สนใจในปัจจุบัน มีทั้งข่าวราคาที่เพิ่มขึ้นลดลง และมีสกุลเงินใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ นอกจากนั้น ยังมีความการโกง การต้มตุ๋น และการแฮ็กเกิดขึ้นด้วย จนหลายคนเริ่มสงสัยและสับสนว่า อนาคตของมันจะเป็นอย่างไรกันแน่ เราจะมาพูดถึงในมุมมองต่าง ๆ กันครับ

4. ทำนายอนาคตของสกุลเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency

1. ราคา

แม้ว่าในปัจจุบันราคาจะผันผวนเป็นอย่างมาก แต่สกุลเงินดิจิตอลหลักยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และคาดการณ์กันว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้น

อาจจะมีคนรู้จักคำว่า “Bitcoin” “Cryptocurrency” เพิ่มมากขึ้น แต่คนที่มีไว้ในครอบครอง มีเพียงไม่กี่ % เท่านั้น และคนที่มีภาพลักษณ์ไม่ดีก็ยังมีอยู่อีกเยอะ

ดังนั้น สกุลเงินดิจิตอลที่ปลอดภัยเท่านั้นที่จะอยู่รอด และภาพลักษณ์ที่ไม่ดีก็จะหายไป ผู้ถือครองก็จะมีเพิ่มขึ้น ผู้คนให้การยอมรับ ส่งผลให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

ในท้ายที่สุดราคาที่ผันผวน ก็จะค่อย ๆ คงที่มากขึ้น

2. จำนวนของสกุลเงินดิจิตอล

มีสกุลเงินดิจิตอลเกิดขึ้นมากมายในอนาคต ผู้คนจะคัดเลือกสกุลเงินที่ปลอดภัย และสกุลเงินที่ไม่มีมูลค่าก็จะตายไป

ตอนนี้มีคนเป็นจำนวนมากที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล เพราะคิดว่า “ราคาจะต้องขึ้น” ด้วยเหตุนี้ ก็มีอีกหลายคนที่ซื้อสกุลเงินดิจิตอลที่ตัวเองแทบจะไม่รู้จักเลย ฝั่งผู้ออกสกุลเงินเอง ก็ใช้ประโยชน์ตรงที่คนต้องการจะเก็งกำไร ออกสกุลเงินใหม่ ๆ ออกมา

แต่ในอนาคต ทุกๆคนจะได้เรียนรู้จากการที่ราคาขึ้น ๆ ลง ๆ คนที่ต้องการจะเก็งกำไร ก็จะระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ฝั่งคนออกสกุลเงิน แม้ว่าจะออกได้ง่าย แต่ผู้ซื้อมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น สกุลเงินออกใหม่ก็ขายได้ยากขึ้น ทำให้สกุลเงินที่มีค่าเท่านั้นถึงจะคงอยู่ได้

3. ลักษณะเด่น

มองในมุมมองของลักษณะเด่นแล้ว ในอนาคตน่าจะมีสกุลเงินดิจิตอลใหม่ ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเกิดขึ้นมาอีกมากมาย

แต่ในที่นี้ ขอยกตัวอย่าง ผู้คนคาดหวังกันว่า ลักษณะเด่นของ Bitcoin คือ ค่าธรรมเนียมในการโอนถูก ใช้เวลาโอนรวดเร็ว และใช้ทำบัญชีธุรกรรมในจำนวนเงินที่น้อยได้ แต่ปัจจุบัน กว่าจะทำรายการได้ก็ค่อยข้างใช้เวลา และค่าธรรมเนียมก็แพงขึ้นจากเมื่อก่อน

สำหรับสกุลเงินดิจิตอลที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เช่น BNB ที่ออกโดยเว็บเทรด ชื่อ Binance ซึ่งจะได้รับส่วนลดการเทรดถึง 25 % หากจ่ายค่าธรรมเนียมด้วย BNB เป็นต้น

4. จำนวนของผู้ใช้งาน

จำนวนผู้ใช้งานน่าจะเพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันผู้ที่ถือครองไว้เพื่อการเก็งกำไรอาจจะมีมากกว่า ในอนาคตถ้าราคาเริ่มคงที่แล้ว ก็อาจจะมีการนำมาใช้เพื่อการดำรงชีพมากยิ่งขึ้น

ที่มา : 仮想通貨の始め方ガイド:初心者がまずすべき10のステップ

เรียบเรียงโดย: KRISADA