10 เรื่องควรรู้ Cryptocurrency สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 4 (จบ)

ผู้อ่านทุก ๆ คน อ่านบทความมาจนถึงตรงนี้แล้ว ภาพลักษณ์ที่ไม่ดีอาจจะเริ่มหายไป และน่าจะมีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น และอยากจะลองซื้อกันแล้วใช่ไหมครับ

5. ซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลได้ที่ไหน ??

สำหรับเงินดิจิตอล จะทำการซื้อขายโดยผ่านบริษัทซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือที่เราเรียกกันจน ติดปากว่า เว็บเทรด

เว็บเทรด เป็นระบบที่จับคู่คนที่อยากซื้อและอยากขายให้มาเจอกัน มีเว็บไซต์ที่ให้บริการดังกล่าวอยู่มากมาย และในประเทศไทยก็มีเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมายอยู่หลายเว็บเช่นกันครับ โดยที่แต่ละเว็บไซต์ก็มีลักษณะเฉพาะที่ต่างกัน รวมถึงสกุลเงินที่มีให้ซื้อขายอาจต่างกันครับ

6. เลือกเว็บเทรดที่เหมาะกับเรา

เว็บเทรดแต่ละที่ก็จะมีจุดแข็งหรือสกุลเงินให้ซื้อขายต่างกัน เราจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า วัตถุประสงค์ของเราคืออะไร อยากที่จะซื้อเงินดิจิตอลเพราะอะไร พอคิดได้แบบนี้แล้ว เราก็จะรู้ว่าเว็บเทรดแบบไหนที่เหมาะกับเรา

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นเว็บเทรดภายในประเทศ สกุลเงินที่ซื้อขายได้ อาจจะมีจำนวนที่น้อย เว็บเทรดต่างประเทศจะมีชนิดให้เลือกเยอะกว่า นอกจากนั้น เรื่องความเร็วในการทำบัญชี ค่าธรรมเนียม ความง่ายในการใช้งาน มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือรองรับหรือไม่ ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบที่แตกต่างกันไปครับ

7. ทดลองซื้อด้วยเงินจำนวนน้อย

หลังจากที่เลือกเว็บเทรดได้แล้ว ก็เริ่มลองซื้อได้เลย ถ้ายังมีความรู้สึกว่า ไม่ปลอดภัย แนะนำให้เริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อยก่อน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเลือกใช้เว็บเทรดไหน บางแห่งก็ไม่มีการกำหนดเงินขั้นต่ำ

ต่อมา หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี ก็เริ่มจาก Bitcoin ก่อนก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่ซื้อเพราะว่าฟังคำพูดของใครมานะครับ เราจะต้องค้นหาข้อมูลและตัดสินใจเอง สำหรับมือใหม่ ผมแนะนำว่า เริ่มจากซื้อ Bitcoin ด้วยเงินน้อย ๆ ก่อนก็ได้ครับ

สำหรับเว็บเทรดสัญชาติไทย เช่น https://BX.in.th

เว็บไซต์นี้ใช้ในการซื้อขาย Bitcoin มีรูปแบบที่ให้เราเลือกดูได้เป็นกระดาน คล้ายกับซื้อหุ้น สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อด้วยวัตถุประสงค์ต้องการเก็งกำไร ทำให้เราดูราคาได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นยังมีสกุลเงินที่ให้เลือกเทรดได้ 20 คู่ด้วยกัน และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือเราสามารถเทรดได้โดยไม่จำกัดวงเงิน

8. ทดลองซื้อผ่านเว็บเทรดต่างประเทศดูบ้าง

ในช่วงเริ่มต้น เราใช้งานเว็บไซต์ของไทยได้ แต่หลังจากใช้งานจนชินแล้ว มาทดลองเว็บไซต์ของต่างประเทศกันครับ เหตุผลคือ เว็บเทรดภายในประเทศมีคู่สกุลเงินน้อย และค่าธรรมเนียมแพงกว่าด้วย รวมถึงเว็บไซต์ต่างประเทศจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมอยู่บ่อยครั้ง สำหรับเว็บไซต์ที่แนะนำให้กับทุก ๆ คนเลยคือเว็บที่ชื่อ Binance ขอให้ลองใช้ดูนะครับ

9. เก็บรักษาเงินดิจิตอลอย่างปลอดภัย

หลังจากที่เราซื้อเงินดิจิตอลจากเว็บเทรดแล้ว ต่อมาเราจะต้องศึกษาวิธีการเก็บรักษาให้ปลอดภัย เราจะทำการฝากเอาไว้บนเว็บเทรดก็ได้ แต่อาจจะไม่ปลอดภัย เพราะเว็บเทรดต่าง ๆ ก็อาจจะตกเป็นเป้าหมายการแฮ็ก หรือเว็บเทรดเองก็เก็บรักษาข้อมูลเอาไว้ได้ไม่ดีเองด้วย

10. ทดลองซื้อขายและศึกษาด้วยตนเอง

อ่านมาจนถึงข้อนี้ ผมคิดว่าทุกคนน่าจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลเพิ่มขึ้นจากเดิม แต่จะเข้าใจอย่างแท้จริงได้ก็เมื่อได้ลงมือปฏิบัติเอง นอกเหนือจากบทความนี้แล้ว ผู้อ่านอาจจะศึกษาด้วยตนเองเพิ่มเติมก็ได้ สิ่งสำคัญคือ เราจะต้องศึกษาหาความรู้จนเข้าใจและตัดสินใจได้ด้วยตนเอง

ที่มา : 仮想通貨の始め方ガイド:初心者がまずすべき10のステップ

เรียบเรียงโดย: KRISADA