ความเสี่ยงของ Cryptocurrency ที่หุ้นไม่มี

เงินดิจิตอลนั้นแตกต่างจากหุ้นตรงที่ความเสี่ยงของการสูญเสีย หุ้นที่ลงทุนไว้จะหายไปก็ต่อเมื่อบริษัทที่จะลงทุนอยู่เกิดล้มละลาย ทำให้หุ้นที่ลงทุนนั้นหายไปด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ให้ตั้งตัวอยู่แล้ว แต่เงินดิจิตอลจะหายไปเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบ จึงจำเป็นต้องแบกรับความเสี่ยงจากการลงทุนในส่วนนี้ด้วย

เงินดิจิตอลนั้น หากเกิดเหตุการณ์ทำให้สถานที่ซื้อ-ขายเงินดิจิตอลที่ใช้บริการอยู่ล้มละลาย เงินดิจิตอลที่เราลงทุนเอาไว้ก็จะหายไป เช่นสถานที่ซื้อ-ขาย MtGox ที่ล้มละลายไปเมื่อปีค.ศ. 2014 ในทางกลับกันหุ้นนั้นมีกฎหมายรับรอง ทำให้ถึงแม้บริษัทหลักทรัพย์ที่ได้ใช้บริการซื้อ-ขายหุ้นจะล้มละลายไปก็ตาม เพียงแค่ทำการโอนหุ้นไปยังบริษัทหลักทรัพย์อื่น ก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อหรือขายหุ้นที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังสามารถถือครองหุ้นต่อไปได้

ดังที่กล่าวไว้ว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สถานที่ซื้อ-ขายเงินดิจิตอลล้มละลายไป เงินดิจิตอลที่ลงทุนไว้ทั้งหมดมีโอกาสที่จะสูญเสียไป ถึงแม้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะมีการเพิ่มมาตรการการป้องกันเพิ่มขึ้น ทำให้ปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินหาย เงินรั่วไหลจากการโดนแฮ็กหรือเสียหายจากการโดนไวรัสนั้นลดลงแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันความเสี่ยงได้ทั้งหมด

ในกรณีพกเงินดิจิตอลไว้กับตัว อย่างกระเป๋าเงินดิจิตอล (Hardware wallet) โปรดระวังในเรื่องของการลืมรหัสผ่านด้วย เพราะหากลืมรหัสที่ใช้เชื่อมต่อเข้ากับกระเป๋าของคุณแล้ว เหมือนกับว่ามีเงินมากมาย แต่ก็ไม่สามารถใช้ได้เลย

ด้วยความที่เงินดิจิตอลนั้นเป็นการลงทุนแบบ High risk and High return หรือก็คือความเสี่ยงที่จะได้กำไรมาก แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนมากเช่นกัน ในการลงทุนจึงจำเป็นต้องเลือกวิธีการลงทุนและวิธีการจัดการให้ดี เพื่อที่จะลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนให้น้อยลงที่สุด

ที่มา: 株とは違う!仮想通貨が抱えるリスク

ผู้แปล: Sora no Umeboshi