“ทฤษฎีเงินตรา” มาสนุกไปกับ BITCOIN กันเถอะ!

เราสามารถสนุกไปกับการเล่นบิทคอยน์ได้มากมายหลายวิธี วันนี้ก็ขอเสนอวิธีการสนุกไปกับบิทคอยน์ผ่าน “ทฤษฎีเงินตรา” ซึ่งจากชื่อแล้วก็ดูจะเกี่ยวข้องกับทฤษฎีที่ผ่านมาอย่างทฤษฎีเศรษฐกิจ แต่หากลองในแง่ของเงินตราอย่างเดียวก็สามารถทำให้สนุกได้เช่นกัน

ขอยกตัวอย่างด้วยคำถามว่า “เงินนั้นคืออะไร?” ทุกวันนี้แหล่งที่มาของความน่าเชื่อถือของเงินตราที่ถูกต้องตามกฎหมายก็คือ “ประเทศ” ดังนั้นบิตคอยน์ที่ไม่ได้รับการรับรองหรือการันตีโดยประเทศนั้น ๆ จึงไม่ได้รับการยอมรับตามไปด้วย ความสนุกของเรื่องนี้จึงอยู่ที่การย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์นั่นเอง

ลองมาคิดดูแล้วในประวัติศาสตร์การผลิตเงินของประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะเงินเยนของญี่ปุ่นในสมัยก่อนนั้นได้รับความน่าเชื่อถือน้อยมาก จึงทำให้ในช่วงนั้นคนในพื้นที่ไม่ยอมใช่เงินเยนแม้แต่น้อย เนื่องจากยังมีความน่าเชื่อถือต่ำ และยังคงใช้เงินหยวนของจีนที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าอยู่เหมือนเดิม

นอกจากนี้ก็มีประเทศอย่างปาปัวนิวกินีที่ยังใช้ “หอย” เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนอยู่ และในขณะที่บางประเทศมีความเชื่อมั่นทางการเงินสูง แต่ก็มีบางประเทศที่ไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้มีกรณีเหมือนประเทศเวเนซูเอล่าที่เกิดสภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง ทำให้กลายเป็นประเทศที่มีความเชื่อมั่นทางการเงินต่ำจนแทบจะกลายเป็นศูนย์

เราสามารถพิจารณาบิทคอยน์ได้จากประวัติศาสตร์ของเงินตรา หรือแม้กระทั้งการใช้เงินตราในปัจจุบันของประเทศต่าง ๆ ในโลกรวมถึงประเทศไทยได้ ซึ่งก็กล่าวได้ว่านี่คืออีกวิธีหนึ่งที่ทำให้สามารถสนุกไปกับบิทคอยน์ ผ่านการคิดและตั้งคำถามว่า ในประเทศนั้นมีความเชื่อมั่นทางการเงินเป็นอย่างไร หรือเงินของประเทศนั้นคืออะไร เป็นต้นได้

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin

ผู้แปล: Sora no Umeboshi