มารู้จัก ผู้คิดค้นสกุลเงิน Litecoin และ Cardano กัน!

หลังจากแนะนำผู้คิดค้นสกุลเงิน Ethereum และ Tron ไปแล้ว ครั้งนี้เราก็ยังคงขอแนะนำผู้คิดค้นสกุลเงิน Cyptocurrency ที่เหลือ นั่นก็คือ ผู้คิดค้นสกุลเงิน Litecoin และ Cardano

ผู้คิดค้น Litecoin(LTC)

Charlie Lee เป็นนักคอมพิวเตอร์ เขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้คิดค้น Litecoin เกิดที่ประเทศโกตดิวัวร์และเติบโตที่อเมริกา  เขาพัฒนา Litecoin ขึ้นมาจาก Bitcoin แต่ก็ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะแข่งขันกับ Bitcoin แต่อย่างใด โดยเขาอธิบายเกี่ยวกับสกุลเงิน 2 ชนิดนี้ว่า Bitcoin เอาไว้ใช้ในกรณีที่ต้องการใช้เป็น “หลักทรัพย์ที่เอาไว้รักษามูลค่า” ส่วน Litecoin จะใช้ในการ “ลงทุนในสัดส่วนที่น้อยเ” นั่นเอง

Lee นั้นเป็นผู้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารมูลนิธิ Litecoin แต่คอมเมนท์และโพสต์ของเขานั้นมีอิทธิพลของต่อมูลค่าของ Litecoin แต่เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อนในส่วนนี้ เขาจึงทำการเทขาย Litecoin ที่ตนเองครอบครองอยู่ทั้งหมด และทำการบริจาคเงินลงทุนที่ได้ทั้งหมดด้วย

Lee ได้กล่าวไว้ว่า BTC เปรียบเสมือนทอง LTC เปรียบเสมือนเงิน และ XRP ก็เปรียบเสมือนเพชร

และถ้าอยากติดตาม Twitter ของเขา ก็สามารถ Follow กันได้ที่ @satoshilite

ผู้คิดค้น Cardano

Charles Hoskinson เป็นผู้คิดค้น Cardano (ADA)ซึ่งเขาได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์

Hoskinson เป็นหนึ่งในผู้จัดตั้ง Etherum เขาได้ก่อตั้งบริษัท IOHK(Input Output HongKong) ที่สร้าง Visual Currency และ Blockchain สำหรับองค์กรวิชาการและองค์กรรัฐบาลขึ้นในปี 2015 และปัจจุบันเขาก็ได้จัดตั้งโปรเจ็ค Cardano ขึ้นในบริษัทดังกล่าว

Hoskinson ใช้ทั้ง Twitter และ Youtube ในการติดต่อกับ Community ของ Cardano ปัจจุบันมีผู้ติดตามเขามากกว่า 100,000 คน

นอกจากนั้น Hoskinson ยังดำรงตำแหน่งประธานผู้จัดตั้งคณะกรรมการการให้ความรู้ของมูลนิธิ Bitcoin นับได้ว่าเป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากในวงการ Visual Currency เลยทีเดียว ไม่เพียงแค่ Cardano เท่านั้น  เขายังมีความรู้ในเรื่อง Etherum ด้วย ซึ่งเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่โลกกำลังจับตามองอยู่ก็ว่าได้

และถ้าอยากติดตาม Twitter ของเขา ก็สามารถ Follow กันได้ที่ @IOHK_Charles

ที่มา bittimes.nettoshitimes

ผู้เขียน Fon Wareerat