มารู้จัก ผู้คิดค้นสกุลเงิน Ripple และ Bitcoin กัน!

สวัสดีค่ะ อันนี้จะเป็นบทความสุดท้ายของซีรีส์แนะนำผู้คิดค้นสกุลเงิน Cryptocurrency แล้วค่ะ! จะมีใครบ้าง เราไปดูกันเลย

CEO ของ Ripple Inc.

Brad Garlinghouse ดำรงตำแหน่ง CEO ของ บริษัท Ripple ซึ่งเป็นบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีในการบริหารและพัฒนาระบบการโอนเงินระหว่างประเทศผ่าน Blockchain

Garlinghouse เป็นบัณฑิตคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยแคนซัส และจบการศึกษา MBA จากHarvard Business School และเขายังเคยทำงานในบริษัทชื่อดังไม่ว่าจะเป็น Hightail, Yahoo, AOL อีกด้วย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า Ripple เป็นบริษัทที่จัดการสกุลเงิน “ริปเปิล (XRP)” แต่ถ้าจะกล่าวโดยละเอียดแล้ว Ripple Lab (บริการรับส่งเงินในรูปแบบดิจิตอล) กับ เงินสกุล “ริปเปิล (XRP)” นั้น แยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง โดย Garlinghouse เองก็ได้กล่าวไว้เช่นกันว่า XRP เป็นทรัพย์สิน Digital ที่เป็น Open source ซึ่งแยกตัวออกจาก Ripple อย่างชัดเจน

และถ้าอยากติดตาม Twitter ของเขา ก็สามารถ Follow กันได้ที่ @bgarlinghouse

เรื่องราวของซาโตชิ

Craig Steven Wright เป็นชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นนักคอมพิวเตอร์ เป็นที่รู้กันว่าเขาเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบ Bitcoin ตั้งแต่ช่วงแรกๆ และเขามักจะเรียกตนเองว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ จนถึงปัจจุบัน

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเชื่อว่าเค้าคือตัวจริงของ ซาโตชิ นาคาโมโตะ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้คิดค้นและก่อตั้งบิทคอยน์ แม้กระทั่งในปัจจุบัน ก็ยังมีกลุ่มคนที่มีความเคลือบแคลงใจในตัวเขาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่มีใครรู้ว่า ซาโตชิ นาคะโมโตะ มีตัวตนจริงหรือไม่ Craig Steven Wright นั้นใช่ตัวจริงของ ซาโตชิ นาคาโมโตะหรือเปล่า แต่การที่เขามีบทบาทสำคัญต่อวงการ Cryptocurrency ก็ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นเขาจึงถูกจับตามองจากคนทั่วโลก

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2018 ช่วงที่ BitcoinCash (BCH) เกิด Hard fork (การที่บล็อกเชนหนึ่งมีการแยกตัวออกมาเป็นอีกบล็อกเชนหนึ่งอย่างถาวรโดยมีกฏต่างๆที่ต่างไปจากเดิม) ทำให้เกิด Bitcoin Satoshi Vision (BSV) ซึ่งคาดว่าเกิดจากการบงการของ ซาโตชิ นาคาโมโตะ ทำให้ ณ ตอนนั้นเกิดการวิพากวิจารย์ Bitcoin ABC อย่างหนักเลยทีเดียว

ที่มา bittimes.netbloomberg

ผู้เขียน Fon Wareerat