การรวมข้อมูล Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอล

ความรู้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการบริหาร Bitcoin อย่างปลอดภัย ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการรวบรวมข้อมูล Bitcoin ที่เชื่อถือได้กันค่ะ

ข้อมูล Bitcoin

เพราะ Bitcoin เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก จึงเป็นธรรมดาที่จะมีข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิตอลเต็มไปหมดในโลกอินเทอร์เน็ต และในจำนวนนั้นก็คงมีข้อมูลที่น่าสงสัยอยู่เช่นกัน ในขณะที่ Bitcoin ได้รับการรับรองและมีความน่าเชื่อถือ แต่ในจำนวนสกุลเงินดิจิตอลก็มีสกุลเงินที่ถูกใช้ในทางมิจฉาชีพเช่น Bitcoin 2 เป็นต้น ดังนั้น เราจึงควรระวังสกุลเงินที่ยังไม่ได้การรับรองค่ะ

Bitcoin ไม่ยากไปสำหรับมือใหม่

อย่างที่ได้เกริ่นไปค่ะว่าข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบริหาร Bitcoin แล้ว และบ่อยครั้งที่เมื่อพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลแล้วคำศัพท์เฉพาะก็มีให้เห็นจนเริ่มสับสน ซึ่งเราสามารถเริ่มได้ง่ายๆ โดยการตั้งลำดับข้อมูลที่เราต้องการและค่อยๆ หาข้อมูลไปเรื่อยๆ จนสามารถเข้าใจภาพรวมของ Bitcoin ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว อีกสิ่งสำคัญในการทำความเข้าใจคือการให้เวลาในการศึกษาข้อมูลค่ะ

หนึ่งในเว็บไซต์ที่สามารถใช้อ้างอิงได้คือ https://bitcoin.org/en/ ค่ะ เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ข้อมูล Bitcoin ที่ผู้ก่อตั้ง Bitcoin และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ได้จัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2009 โดยในเว็บไซต์มีข้อมูลซึ่งช่วยให้เราบริหาร Bitcoin ของเราได้อย่างปลอดภัยหายห่วงค่ะ สำหรับตัวเนื้อหานั้นมีหลายภาษาให้เลือกแต่ยังไม่มีภาษาไทยค่ะ บางเนื้อหาอาจจะเข้าใจยากสำหรับมือใหม่แต่เป็นเนื้อหาที่มั่นใจได้ว่าถูกต้องและเชื่อถือได้ค่ะ จึงเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่สามารถใช้อ้างอิงข้อมูลที่ถูกต้องได้ค่ะ ทั้งนี้ เนื่องจาก Bitcoin ไม่ได้มีองค์กรกลางที่คอยควบคุมดูแล เว็บไซต์นี้จึงไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำโดยองค์กรที่ควบคุมดูแล Bitcoin แต่เป็นเว็บไซต์ข้อมูลที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถบริหาร Bitcoin ได้อย่างปลอดภัยเท่านั้นค่ะ

รู้จัก Bitcoin ง่ายๆ ด้วยคลิป

ในเว็บ bitcoin.org มีคลิปที่ทางเว็บจัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้สนใจสามารถทำความเข้าใจ Bitcoin ได้ง่ายๆ ค่ะ ซึ่งเป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่จะรู้จัก Bitcoin ได้นอกจากการอ่านข้อมูล

ปูพื้นให้แน่นด้วยบทความวิชาการ

สำหรับใครที่อยากเข้าใจ Bitcoin อย่างลึกซึ้งสามารถเข้าไปอ่านบทความวิชาการของนากาโมโต ซาโตชิได้ที่นี่ค่ะ โดยเนื้อหาจะมีตั้งแต่ที่มาของ Bitcoin และระบบอื่นๆ อีกมากมายค่ะ เนื้อหาอาจจะยากเล็กน้อย แต่ถ้าชินกับคำศัพท์เฉพาะแล้วก็สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย อีกเคล็ดลับหนึ่งในการอ่านคือการทำความเข้าใจภาพรวมด้วยข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อนอ่านบทความนี้เพื่อความเข้าใจเชิงลึกค่ะ

ในวงการ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลแล้วข้อมูลนับเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะข้อมูลความรู้นี่เองที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน Bitcoin ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งในปัจจุบันที่ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลจะเข้ามามีบทบาทในระบบเศรษฐกิจของเราแล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยค่ะ

ที่มา: ビットコイン、仮想通貨の正確な情報を得るには

ผู้แปล: Kin