“ทฤษฎีนวัตกรรม” มาสนุกไปกับ BITCOIN กันเถอะ!

เราสามารถสนุกไปกับการเล่นบิทคอยน์ได้มากมายหลายวิธี วันนี้ก็ขอเสนอวิธีการสนุกไปกับบิทคอยน์ผ่าน “ทฤษฏีนวัตกรรม” และทฤษฎีนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทฤษฎีที่ทุกคนสามารถสนุกไปกับการหาคำตอบได้ และอาจจะพูดได้ว่าเป็นทฤษฎีที่สนุกที่สุดเลยก็ว่าได้

ต้องเข้าใจก่อนว่าบิทคอยน์นั้นถูกสร้างขึ้นจากการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาผสมผสานเข้าด้วยกัน ซึ่งค่อนข้างจะซับซ้อน แต่ก็มีเสน่ห์น่าค้นหา หากเราค่อย ๆ เรียนรู้เข้าใจเป็นส่วน ๆ จะทำให้เราสามารถเข้าใจองค์ประกอบของบิทคอยน์ได้มากยิ่งขึ้น แม้เราจะไม่ใช่วิศวกรรมหรือหน่วยงานสาขาที่เกี่ยวข้องก็ตาม แต่ก็สามารถที่จะสนุกจากทฤษฎีนี้ได้อย่างแน่นอน

หนึ่งในนวัตกรรมที่ทุกคนรู้จักคงหนีไม่พ้นนวัตกรรม Blockchain ซึ่งเป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากบิทคอยน์ เป็นตัวทำหน้าที่ตรวจสอบและจัดการการทำงานส่วนต่าง ๆ ในบิทคอยน์นั่นเอง

แน่นอนว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมาบิทคอยน์ไม่ได้ใช้แค่ Blockchain เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีนวัตกรรมอื่นที่เข้ามาช่วยอีก เช่น นวัตกรรมการเข้ารหัส รวมถึงกฎและวิธีการขุด Mining เป็นต้น เพื่อให้การค้าภายในโลกดิจิตอลเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และมีต้นทุนที่ใช้น้อยลง

การเรียนรู้วิธีการทำงานของบิทคอยน์ไปทีละส่วนนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับคนที่ชื่นชอบการเรียนรู้ อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้อีกด้วย แต่หากใครที่เป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับนวัตกรรมแล้ว ก็เริ่มจากการมองภาพรวมของระบบให้ออกก่อน จากนั้นก็ค่อย ๆ นำมาศึกษาวิธีการทำงานทีละส่วน อาจจะทำให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นก็เป็นได้

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin

ผู้แปล: Sora no Umeboshi