“ทฤษฎีการใช้ชีวิต” มาสนุกไปกับ BITCOIN กันเถอะ!

เราสามารถสนุกกับบิทคอยน์ได้มากมายหลายวิธี วันนี้ก็ขอเสนอ”ทฤษฎีการใช้ชีวิต” และยังเป็นทฤษฎีสุดท้ายที่อยากจะนำเสนอ หวังว่าทุกคนที่ใช้ทฤษฎีเหล่านี้จะหลงรักการเล่นบิทคอยน์กัน

มีคนบอกไว้ว่า “บิทคอยน์เป็นที่ชื่นชอบของคนรักอิสระ” ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดแต่อย่างใด เพราะว่าจุดเด่นข้อใหญ่ของบิตคอยน์ที่ไม่เหมือนใครอื่นก็คือ “การไร้ซึ่งศูนย์กลาง” นั่นเอง

การไร้ซึ่งศูนย์กลางนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทั้งก่อให้เกิดผลดีกับคนบางกลุ่ม และผลเสียกับอีกกลุ่ม เนื่องจากโลกที่บิตคอยน์กระจายออกไปอย่างกว้างไกลนี้เรียกได้ว่าเป็นโลกที่มอบสิทธิและอำนาจให้กับปัจเจกบุคคล (อย่างน้อยที่สุดก็ ณ เวลานี้)

อย่างการที่อินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นมาก็ทำให้ “ข้อมูล” ไม่ใช่เอกสิทธิ์ของผู้มีส่วนได้เสียอีกต่อไป แม้ว่าตอนนี้จะยังทำได้ไม่สมบูรณ์ แต่ขอบเขตที่คนจะเข้ามาจัดการเมื่อมีการส่งข้อมูลโดยบุคคลจะค่อย ๆ แคบลงทีละน้อย

และนี่อาจทำให้ “มูลค่า” ของบิทคอยน์หยุดการทำงานของผู้มีส่วนได้เสียบางส่วนไป เรื่องนี้อาจจะอธิบายให้เข้าใจได้ยากสักหน่อย พูดง่าย ๆ ก็คือจะส่งผลให้อำนาจส่วนกลางเข้ามาจัดการหรือยุ่งเกี่ยวกับบิตคอยน์ได้ยากนั่นเอง

หากให้ยกตัวอย่าง ทุกวันนี้ธนาคารมีบทบาทลดลงจากการที่บิทคอยน์แพร่หลายมากขึ้น ผู้คนหันไปใช้บิทคอยน์แทนที่จะนำเงินไปฝากธนาคาร ต้นทุนค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเป็นประจำก็ไม่ต้องจ่าย แต่นำไปลงทุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างอื่นแทนได้ หรือก็คือจากการที่เราไม่มีสิทธิ์นำเงินไปลงทุน เพราะจำเป็นต้องจ่ายธนาคารก็สามารถที่จะนำต้นทุนส่วนนั้นไปลงทุนต่อได้อย่างอิสระ

ด้วยเหตุผลนี้ บิตคอยน์จึงมักจะมีลักษณะและรูปแบบที่แตกต่างจากระบบการเงินอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และผู้ที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์บิทคอยน์ส่วนใหญ่ก็มักจะมีภาพลักษณ์ที่ชอบทำตามระบบที่มีอยู่แล้ว (แค่ภาพลักษณ์เท่านั้น)

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่จะบอกว่าอย่างไหนดีกว่ากัน แต่อยากจะให้ทุกคนก่อนที่ตัดสินใจอะไรควรศึกษาให้ดีก่อนว่าสิ่งนั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร เพราะการหมั่นไตร่ตรองให้และตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนที่จะตัดสินใจเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระเสรี

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin

ผู้แปล: Sora no Umeboshi