ความต่างระหว่างที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขาย Bitcoin

ในการทำธุรกรรม Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ นั้น สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ Bitcoin มือใหม่ควรรู้คือความต่างระหว่างที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขาย เราลองมาดูความต่างดังกล่าวนี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ที่ทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอลคืออะไร?

ที่ทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล เป็นสถานที่ที่เราสามารถซื้อขายเงิน Bitcoin และเงินดิจิตอลอื่น ๆ ได้ค่ะ โดยสถานที่นี้ไม่ได้เป็นร้านที่เห็นเป็นรูปธรรม แต่เป็นเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ตที่เราสามารถเอาเงินตราที่เราใช้กันไปซื้อขายแลกกับเงินดิจิตอลได้ค่ะ

โดยพื้นฐานแล้ว การซื้อขายคือการที่บุคคลสองฝ่ายนำราคาและปริมาณสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาเสนอและแลกเปลี่ยนกันค่ะ เช่นการที่ฝ่ายถือเงิน Bitcoin เสนอขายเงิน 1 Bitcoin (BTC) ในราคา 3 หมื่นบาท เป็นต้น ในทางกลับกัน ฝ่ายที่ถือเงินตราเองก็สามารถเสนอซื้อเงิน 1 Bitcoin ในราคา 3 หมื่นบาทได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น การทำธุรกรรมจึงสามารถประสบความสำเร็จได้หากทั้งสองฝ่ายยินยอมตกลงแลกเปลี่ยนกันค่ะ

ความต่างระหว่างที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขาย

โดยเบื้องต้นแล้ว ที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขายมีความต่างกันดังนี้ค่ะ

ที่ทำธุรกรรม Bitcoin

จุดที่ผู้อยากซื้อและผู้อยากขาย Bitcoin มารวมกัน กล่าวได้ว่าเป็น “จุดนัดพบ” ค่ะ

ที่ซื้อขาย Bitcoin

ทำหน้าที่ป้อนเงิน Bitcoin เข้าสู่ที่ทำธุรกรรมเพื่อนำไปซื้อขายต่อไป กล่าวได้ว่าเป็น “ร้าน” ค่ะ

ทั้งนี้ ทั้งสองที่นี้มักจะอยู่ในเมนูทำธุรกรรม Bitcoin จึงอาจต้องสังเกตเล็กน้อยค่ะ นอกจากนี้ บางครั้งเมนูอาจจะขึ้นว่าเป็น “ที่ทำธุรกรรม” แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็น “ที่ซื้อขาย” ก็มีค่ะ จุดสังเกตเพื่อแยกแยะนั้นง่ายทีเดียวค่ะ นั้นคือให้ดูว่าราคาที่ขึ้นในหน้านั้นเป็นราคาที่ผู้ขายตั้งเองหรือไม่นั่นเองค่ะ

จุดแข็งและจุดอ่อนของที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขาย

ที่ทำธุรกรรม

จุดแข็ง

เราสามารถซื้อขาย Bitcoin ได้ถ้าอุปสงค์และอุปทานของราคาซื้อขาย Bitcoin สอดคล้องกัน เราจึงสามารถซื้อขายเงิน Bitcoin ในราคาที่ต้องการได้ เช่นจะซื้อในราคาถูกและขายในราคาแพงเป็นต้นค่ะ

จุดอ่อน

ถ้าอุปสงค์และอุปทานไม่ตรงกัน มีความเสี่ยงที่จะขายเงิน Bitcoin หรือทำธุรกรรมได้น้อยหรือไม่ได้เลยค่ะ

ที่ซื้อขาย Bitcoin

จุดแข็ง

สามารถซื้อขาย Bitcoin ในจำนวนที่ต้องการเมื่อไหร่ก็ได้

จุดอ่อน

มีบางครั้งที่ผู้ใช้จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม การซื้อขาย Bitcoin ในนี้จึงมีราคาแพงเมื่อเทียบกับที่ทำธุรกรรม

ตารางเปรียบเทียบความต่างระหว่างที่ทำธุรกรรมและที่ซื้อขาย

ความต่างในราคา

จากตัวอย่างของราคา Bitcoin ในหน่วยเงินเยนของญี่ปุ่นใน bitFlyer จะมีราคาดังนี้ค่ะ

ราคา ณ ที่ทำธุรกรรม (ด้านบน ราคาขาย / ด้านล่าง ราคาซื้อ)

ราคา ณ ที่ซื้อขาย (ด้านบน ราคาซื้อ / ด้านล่าง ราคาขาย)

อาจกล่าวได้ว่าโดยส่วนมากความต่างในราคาจะอยู่ที่ 200 เยน (60 บาทโดยประมาณ) อย่างไรก็ตาม ความต่างในราคาขึ้นอยู่กับราคาตลาด ณ เวลานั้น ๆ ค่ะ โดยความต่างในราคาของทั้งสองที่อยู่ที่ 200 เยน ต่อ 1 Bitcoin (BTC) ดังนั้น การซื้อ Bitcoin ณ ที่ทำธุรกรรมจึงเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทำกำไร แต่มีบางครั้งที่ราคาในตลาดค่อนข้างผันผวน จึงควรตรวจสอบราคา ณ ตอนนั้นก่อนทำการซื้อขายใด ๆ ค่ะ

ทั้งนี้ การซื้อขายในแต่ละที่มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไปค่ะ ดังนั้นการซื้อขายที่เหมาะที่สุดในช่วงเวลานั้น ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

ที่มา: ビットコイン取引所と販売所の違い

แปล: Kin