ข้อควรรู้ เพื่อเก็บรักษาเหรียญดิจิตอลอย่างปลอดภัย : มาทำความรู้จักกับ Private Key กัน

สวัสดีครับ ผู้อ่านทุกคน ในวันนี้ ต่อเนื่องกันจากบทความก่อนหน้านี้ ผมจะพาทุกคน มาทำความรู้จัก กับ Private Key กันครับ สำหรับคนที่ศึกษามาในระดับหนึ่งแล้ว อาจจะคุ้นเคยกันอยู่บ้าง มาทบทวนไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

Private Key

Private Key คือ รหัสผ่านเพียงอย่างเดียวที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนบิตคอยน์หรือเงินเสมือน โดยทั่วไปแล้ว Private Key นั้นบริหารและจัดการโดยที่ทำธุรกรรมทางการเงิน ดังนั้นผู้ใช้จะไม่เห็นรหัสลับนี้ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้จะไม่สามารถป้องกันขโมยที่อาจเข้าแฮ็กระบบได้เนื่องจากการควบคุมทั้งหมดอยู่ในมือของที่ทำธุรกรรมทางการเงินได้

สำหรับ Private Key ในโลกของ Cryptocurrency นั้น เทียบได้กับเลขบัตรประชาชนตอนที่เราใช้เพื่อเปิดบัญชีธนาคาร หลังจากเปิดบัญชีแล้ว เราจะได้เลขบัญชีมาเพื่อให้คนอื่นโอนเงินให้กับเรา เรียกว่า Public Key หรือที่รู้จักกันว่า Address นั่นเอง

Public Key ตัวนี้ ตรงตามชื่อของมันคือ เราเปิดเผยให้คนอื่นรู้ได้ แต่จะใช้ Public Key ตรวจสอบย้อนกลับไปหา Private Key ไม่ได้ วิธีการที่แนะนำคือ หลังจากซื้อเหรียญผ่านเว็บเทรดเรียบร้อยแล้ว ควรนำ Private Key มาเก็บไว้ในกระเป๋า (Wallet) เพื่อให้ Private Key ของเราปลอดภัย

สรุปคำศัพท์ในวันนี้

  1. Private Key คือ รหัสผ่านเพียงอย่างเดียว ที่ใช้ยืนยันความเป็นเจ้าของเหรียญ
  2. Public Key หรือ Address เปรียบเหมือนเลขบัญชีธนาคารที่ใช้สำหรับรับโอนเงิน
  3. Wallet หรือ กระเป๋าเงิน ใช้สำหรับเก็บรักษา Private Key

ที่มา: tottemoyasashiibitcoin

เรียบเรียงโดย : KRISADA