นากาโมโต ซาโตชิ บุคคลปริศนาเบื้องหลัง Bitcoin

อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่มีคำกล่าวว่าที่จริงแล้ว Bitcoin มีต้นกำเนิดจากบทความหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตค่ะ โดยแนวคิดของบทความนั้นถูกวิศวกรทั่วโลกนำมาพัฒนาบนระบบการเงินบน Client-Server แพล็ตฟอร์มที่กลายเป็น Bitcoin อย่างที่เรารู้จักกัน ซึ่งหลังจากที่บทความถูกเผยแพร่ในปี 2008 ระบบ Bitcoin ก็เริ่มทำงานครั้งแรกในปี 2009 นับเป็นการพัฒนาระบบที่รวดเร็วค่ะ

และตั้งแต่ที่ระบบ Bitcoin เปิดใช้งานครั้งแรกจนถึงปี 2016 เป็นเวลา 7 ปีก็ยังไม่มีรายงานระบบล่มค่ะ แม้จะมีบางบริษัทที่รับเอาระบบ Bitcoin ไปใช้และถูกแฮ็ก แต่ตัวระบบ Bitcoin ยังไม่เคยมีประวัติถูกแฮ็ก และด้วยความเข้มแข็งของระบบนี่เองที่ทำให้ Bitcoin ได้รับการยอมรับให้เป็นสกุลเงินและมีมูลค่าและอุปสงค์เพิ่มขึ้นทุกปีค่ะ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เริ่มมาจากบทความ Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System (ビットコイン:P2P電子決済システム) โดยนากาโมโต ซาโตชิ (Satoshi Nakamoto・サトシ ナカモト) ค่ะ เมื่อดูชื่อแล้วอาจจะดูเหมือนผู้เขียนเป็นคนญี่ปุ่นแต่ปัจจุบันตัวตนของผู้เขียนก็ยังเป็นปริศนา และจากเนื้อหาที่ใช้ภาษาอังกฤษระดับสูงเขียน จึงสันนิษฐานกันว่าผู้เขียนไม่น่าจะใช่คนญี่ปุ่นค่ะ

จนถึงตอนนี้มีบุคคลที่ออกมาแสดงตนว่าเป็นนากาโมโต ซาโตชิอยู่หลายคนแต่ยังไม่มีใครมีหลักฐานยืนยันที่แน่ชัดค่ะ นากาโมโต ซาโตชิผู้อยู่เบื้องหลัง Bitcoin จึงยังเป็นบุคคลปริศนาอยู่ค่ะ

ผู้แปล: Kin

ที่มา:ビットコインの原論文(サトシナカモトとは)