เหตุผลที่ควรเริ่มลงทุนตอนช่วงอายุ 20 ปี (ตอนที่ 1)

บทความนี้จะพูดถึงเหตุผลที่ควรเริ่มการลงทุนในช่วงอายุ 20 ปี จากมุมมองของนักเล่นหุ้น แม้จะเป็นความเห็นจากประสบการณ์ของผู้ที่ลงทุนในหุ้นเป็นหลัก แต่ก็น่าจะมีหลายสิ่งที่เชื่อมโยงกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ อยู่ด้วยเช่นกัน

โลกนี้มีนักลงทุนที่สามารถทำกำไรได้เป็นร้อยล้านได้ในระยะเวลาสั้น ๆ จากเงินทุนเพียงเล็กน้อยอยู่ก็จริง แต่เราควรจัดผู้คนเหล่านั้นไว้ในหมวดผู้มีพรสวรรค์หรือนักพนักมือฉมัง แล้วหันมาลงทุนโดยระวังไม่ให้ขาดทุนกันจะดีกว่า

ต่อให้พลาดก็ยังสามารถแก้ไขความผิดพลาดได้

เวลาอ่านหนังสือสอนการลงทุน ก็มักจะพบบทความที่ว่าด้วยความสำคัญของการ Cut Loss (= การที่นักลงทุนตัดสินใจขายสินทรัพย์ (ในที่นี้สมมติว่าเป็นหุ้น) เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองขาดทุนมากขึ้นไปอีก) อยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อเริ่มลงทุนดูจริง ๆ การ Cut Loss ก็นับว่ายากเอาการอยู่เหมือนกัน

การ Cut Loss เปรียบเสมือนการยอมรับความพ่ายแพ้ ความฝันที่ว่าหากถือหุ้นเอาไว้ต่อไปเรื่อย ๆ ก็คงจะมีสักวันที่มูลค่าหุ้นพุ่งตัวขึ้นมาใหม่ ความฝันเช่นนั้นแทบจะไม่เคยเกิดขึ้นจริงเลย ส่วนใหญ่ราคาก็จะร่วงลงทีละน้อยและกลายเป็นหุ้นดอยไปในที่สุด แทนที่จะเอาเวลาไปพะวงกับหุ้นดอย ควรจะรีบ Cut Loss แล้วไปลงทุนกันหุ้นตัวอื่นที่มีอนาคตเสียจะดีกว่า

การ Cut Loss เท่ากับยอมรับความพ่ายแพ้ก็จริงอยู่ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือในภาพรวมแล้วจะสามารถทำกำไรได้เท่าไหร่ ในวงการหมากรุก มืออาชีพเมื่อรู้ตัวว่าจนแต้มแล้วก็มักจะยอมแพ้เพื่อจบเกม แต่สำหรับคนทั่ว ๆ ไปแล้วจำเป็นต้องเก็บประสบการณ์ในระดับหนึ่งก่อน ถึงจะรู้ว่าควรจะทำอะไรต่อไป

ในกรณีของผู้เขียนบทความต้นฉบับเองก็เคยถอนหุ้นหลักซึ่งเป็นหุ้นในประเทศที่ขาดทุนจนถึงระดับหนึ่งแล้วไปซื้อหุ้นไฮเทคบริษัทสัญชาติอเมริกา จนสามารถถอนทุนคืนมาได้ ประกอบกับได้ถือหุ้นที่กำลังเติบโตของ Amazon ทำให้ได้กำไรมาก้อนโต

หากพยายามคิดวิเคราะห์ให้ดี ก็จะลดความผิดพลาดแบบเดียวกับที่เคยทำไปแล้วได้ (ถึงอย่างนั้นการ Cut Loss ก็ยังยากอยู่ดี) แล้วโอกาสที่จะโชคดีได้ถือหุ้นที่กำลังเติบโตก็จะมาถึงและทำให้ตระหนักได้ว่าหากลงทุนด้วยวิธีคิดแบบไหนจะไม่มีทางได้กำไร

ในโลกของการลงทุน แม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้ แต่หากมีความรู้และประสบการณ์ในระดับหนึ่งแล้ว จะสามารถทำใจยอมรับและทำผิดพลาดได้ ตัวผู้เขียนบทความเอง แม้จะไม่ได้เก่งกาจอะไรมาก แต่พอเข้าช่วงอายุ 30 ก็ได้องค์ความรู้ในการลงทุนมาไม่น้อย

ปัจจัยที่ว่าหากเริ่มลงทุนในช่วงอายุ 20 ปี ต่อให้ผิดพลาดก็ยังสามารถแก้ไขได้ถือว่ามีผลอย่างมากในด้านการหาความรู้, ประสบการณ์และตลาด

ต่อให้ขาดทุนย่อยยับ หากทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำก็สามารถเรียกกลับคืนมาได้ด้วยเงินค่าแรง ทำให้สามารถลงทุนที่มีความเสี่ยงได้สบาย ๆ

โดยเฉพาะหากสามารถลงทุนในช่วงก่อนสร้างครอบครัว ก็จะยิ่งได้เปรียบ กล่าวได้ว่าคนโสดในช่วงวัย 20 ปีควรจะเริ่มลงทุนเสียตั้งแต่ตอนนี้เลย!

ได้ประโยชน์จากการลงทุนในระยะยาว

ข้อดีจากการลงทุนในระยะยาวมีอยู่มาก เรื่องนี้ก็ต่อเนื่องมาจากหัวข้อก่อนที่ว่าต่อให้ผิดพลาดก็ยังสามารถแก้ไขได้ การลงทุนนั้นยิ่งนานก็ยิ่งดี สมมติว่ากำไรอยู่ที่ 5% ต่อปี หากนำเงินส่วนที่เป็นกำไรนี้มาลงทุนก็จะกลายเป็นเท่าตัวในระยะเวลา 16 ปี
ต่อให้เป็นกำไรเพียงเล็กน้อย แต่หากสะสมไปเรื่อย ๆ ก็จะกลายเป็นกำไรก้อนโต

สิ่งที่เรียกว่าการลงทุนก็เหมือนกับการปั้นตุ๊กตาหิมะ ในช่วงแรกแม้ว่าการกลิ้งก้อนหิมะเล็ก ๆ จะทำให้มีหิมะเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่หากก้อนหิมะของเราใหญ่ขึ้นก็จะมีหิมะติดมามากขึ้น แล้วตุ๊กตาหิมะของเราก็จะตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ กล่าวคือหากเรามุ่งมั่นในการทำตุ๊กตาหิมะ (=พอร์ตลงทุน) ให้ใหญ่ขึ้น ในไม่ช้าเราก็จะสามารถสร้างกำไรก้อนโตได้

หากมองเป็นรายปีก็อาจจะมีปีที่ขาดทุนอยู่ก็จริง แต่ก็ย่อมมีปีที่ได้กำไรมหาศาลอยู่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นความเสี่ยงจากการลงทุนระยะยาวจึงต่ำ!

ก่อนหน้านี้พรรคมินชินโตของญี่ปุ่นเคยวิพากษ์วิจารณ์การขาดทุนประมาณ 5 ล้านล้านเยนในปีงบประมาณ 2015 ของ GPIF ซึ่งจัดการสินทรัพย์ที่เป็นเงินบำนาญของรัฐ นับว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ๆ

การประเมินการจัดการสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงในระยะเวลาเพียงหนึ่งปีเป็นเรื่องที่แทบจะไร้ประโยชน์ หลักฐานก็คือในปี 2016 สามารถทำกำไรได้ถึงประมาณ 8 ล้านล้านเยน

หากบัญชีติดลบในช่วงที่สถานการณ์ทางการตลาดดีก็ควรจะมีการฟ้องร้อง แต่ในช่วงที่สถานการณ์ทางการตลาดไม่ดีการขาดทุนก็นับเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ในระดับหนึ่ง

ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของราคาตลาด ก็ไม่มีทางต่อเนื่องไปตลอดกาล ตลาดคือสิ่งที่ต้องขึ้น ๆ ลง ๆ ซ้ำไปซ้ำมา ดังนั้นยิ่งลงทุนในระยะยาวก็ยิ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการตลาดน้อยลง

ข้อดีหลัก ๆ ของการลงทุนในระยะยาวคือการค่อย ๆ เก็บสะสมกำไรก้อนเล็ก ๆ จนเพิ่มพูนกลายเป็นกำไรก้อนโต และการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการตลาดในระยะสั้นน้อยนั่นเอง

เหตุผลที่ควรลงทุนตั้งแต่วัยหนุ่มสาวยังมีต่ออีกบทความนะคะ! แต่ละเหตุผลก็น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆวัยหนุ่มสาวที่สนใจ Cyptocurrency ได้เป็นอย่างดี ทุกคนอย่าลืมติดต่ามอ่านกันต่อด้วยนะ

ที่มา: TanoshiiKasoutsuuka

ผู้เขียน: Kumo