เหตุผลที่ควรเริ่มลงทุนตอนช่วงอายุ 20 ปี (ตอนที่ 2)

บทความนี้เราจะพูดถึงเหตุผลที่ควรจะเริ่มต้นการลงทุนในช่วงอายุ 20 ปีกันต่อจากบทความที่แล้วกันค่ะ

รู้เท่าทันโลก

พอเล่นหุ้นอย่างจริงจังก็ทำให้รู้เรื่องในสังคมละเอียดขึ้น แน่นอนว่าไม่นับการซื้อหุ้นตามที่นิตยสารหรือบริษัทค้าหลักทรัพย์แนะนำมาโดยไม่คิดวิเคราะห์เอง

หากเป็นหุ้นภายในประเทศ แนะนำให้อ่านเอกสารด้าน IR ของกิจการนั้น ๆ ผ่านตาไว้บ้าง เราสามารถดูผลงานของกิจการหรือวิสัยทัศน์ที่ผ่านมาได้จากสไลด์เอกสารทางการบัญชีของ IR

แต่เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีการตบแต่งให้ดูดีกว่าความเป็นจริง ดังนั้นจึงไม่ควรเชื่อโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบ การทำเช่นนี้จะช่วยเข้าใจถึงสิ่งที่กิจการตั้งเป้าหมายไว้และขอบเขตที่จะขยายตัวไปในอนาคตได้

นอกจากนี้ตอนที่คาดคะเนว่าธุรกิจประเภทหนึ่งจะเริ่มเติบโตขึ้น หากลองมุ่งความสนใจไปยังธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนั้น ๆ ด้วย ก็ทำให้วิสัยทัศน์กว้างไกลขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่คิดว่าจากนี้กิจการร้านสะดวกซื้อจะเข้าช่วงขาขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะตัวร้านสะดวกซื้อเท่านั้น แต่ผู้ผลิตอาหารกล่องหรือผู้ผลิตขนมปังเองก็มีโอกาสที่เติบโตขึ้นได้เช่นกัน

เมื่อศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจคู่แข่งหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยี่ห้อสินค้านั้น ๆ ก็จะทำให้องค์ความรู้ที่เชื่อมโยงกันเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ตัวผู้เขียนเองเทียบกับตอนก่อนที่จะเริ่มเล่นหุ้นแล้ว ก็นับว่ารู้เกี่ยวกับธุรกิจและโครงสร้างของสังคมละเอียดขึ้นมาก

การศึกษาธุรกิจเช่นนี้จะส่งผลดีต่อคนในช่วงวัย 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาก่อนที่เริ่มหางานทำอย่างมากเสียจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว จากนี้ธุรกิจประเภทไหนจะเติบโตขึ้น จะถูกสะท้อนออกมาตามความเป็นจริงผ่านราคาหุ้น ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการเข้าไปทำงานในบริษัทที่อยู่ในประเภทธุรกิจที่ดูท่าจะไปไม่รอดได้

แทนที่จะเอาเวลาไปการเปิดอ่านเรื่องราวของรุ่นพี่ผู้เปล่งประกายตามเว็บไซต์หางาน แนะนำว่าการศึกษาข้อมูล IR ของบริษัทจะช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับตัวธุรกิจมากกว่าหลายเท่า นอกจากนี้ในการสัมภาษณ์งาน หากตั้งคำถามโดยอ้างอิงจากข้อมูล IR ก็ยิ่งทำให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

คนในช่วงอายุ 20 ปีระหว่างคนที่เล่นหุ้นกับคนที่ไม่ได้เล่นจะมีความรู้ลึกในเรื่องเกี่ยวกับสังคมต่างกันราวฟ้ากับดิน

การลงทุนยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งดี

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือเหตุผลที่ควรเริ่มลงทุนในช่วงวัย 20 ปีจากทัศนะของผู้เขียนบทความ(ต้นฉบับ)

บางครั้งก็จะมีความคิดเห็นที่ว่าในช่วงอายุ 20 ปีแทนที่จะลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน ควรจะลงทุนกับการหาประสบการณ์อย่างเช่นการศึกษาเล่าเรียนหรือการท่องเที่ยวเสียมากกว่า

ผู้เขียนเองก็เห็นด้วยกับความคิดนี้อย่างมาก ช่วงอายุ 20 มีแค่ตอนนี้เท่านั้น การไม่สามารถทำเรื่องที่อยากทำได้หรือต้องอดทนไม่ออกไปเที่ยวเล่นเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน เป็นการลำดับความสำคัญที่ผิด

ตัวผู้เขียนเองเลือกการลงทุนเป็นหนทางในการใช้ชีวิตให้สนุก ไม่ได้ทำให้ชีวิตหมดสนุกเพื่อการลงทุน

ควรเลือกให้ความสำคัญกับการลงทุนด้วยตัวก่อน จะเป็นเงินเพียงเล็กน้อยก็ได้ ดังนั้นขอแนะนำให้กันเงินทุนสำหรับลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินเอาไว้บ้าง

แม้บทความนี้จะพูดถึงเรื่องที่ว่าควรเริ่มลงทุนตอนช่วงอายุ 20 ปีก็ตาม แต่สำหรับคนที่อายุเลยช่วง 30 ปีไปแล้วแต่ยังไม่เคยลงทุนเลยก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจไป เพราะการลงทุนสามารถเริ่มทุกเมื่อ เพียงแค่คุณลงมือทำ

ที่มา: TanoshiiKasoutsuuka

ผู้เขียน: Kumo