ประเภทของ Token และตัวเลือกในการลงทุน

หลังจากที่ทำความเข้าใจคำนิยามของ Token แล้ว ต่อไปเราจะมาดูจุดประสงค์ของ Token ประเภท และความเป็นไปในการลงทุนกับ Token กันค่ะ

Token ถูกสร้างมาเพื่ออะไร?

จุดประสงค์หลักของการสร้าง Token ขึ้นมาก็คือเพื่อสะสมเงินทุนนั่นเองค่ะ เช่นถ้ามองในมุมของบริษัท การสร้าง Token นั้นนับว่าง่ายและถูกกว่าการสร้างหุ้น ดังนั้น จึงมีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่สนใจสร้าง Token ขึ้นมา โดยการสร้าง Token เพื่อสะสมเงินทุนนี้เรียกว่า ICO (Initial Coin Offering)

ในการขาย Token นั้น นอกจากจะได้เงินทุนเพิ่มแล้ว ผู้ประกอบการยังสามารถคืนกำไรให้ลูกค้าได้ด้วยสินค้าหรือบริการ และยังสามารถเพิ่มมูลค่าของ Token ได้อีกด้วย เมื่อผู้ประกอบการต้องการขาย Token และลูกค้าต้องการซื้อเพื่อสร้างกำไร ดุลยภาพของอุปสงค์และอุปทานในการซื้อขาย Token จึงเกิดขึ้นค่ะ

Token มีประเภทไหนบ้าง?

ในภาพข้างล่างคือลิสต์ของ Token ที่ออกโดยบริษัทต่าง ๆ ค่ะ ซึ่งนอกจากสกุลเงินทั่วไปที่เราใช้กันแล้ว เรายังสามารถใช้เงินดิจิตอลอื่น ๆ อย่าง Ethereum ซื้อ Token ได้อีกด้วยค่ะ

การซื้อ Token มีความเสี่ยงหรือไม่?

เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงในการซื้อ Token ผู้ซื้อควรคำนึงถึงสามประเด็นหลักต่อไปนี้ค่ะ

  1. Token นั้น ๆ ขึ้นทะเบียนตลาดหลักทรัพย์อยู่หรือเปล่า
  2. หน่วยงาน/บริษัทที่ออก Token ดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือหรือไม่
  3. Token ดังกล่าวดูมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อไปในอนาคตหรือไม่

นอกจากนี้ จากรายงานของ ICO Rating พบว่าในจำนวนทั้งหมดมี Token เพียง 22% (89 Token) ที่ขึ้นทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และยิ่งในกลุ่ม Token ที่บริษัทเจ้าของยังไม่มีความน่าเชื่อถือแล้ว โอกาสที่ Token ดังกล่าวจะถูกใช้โดยมิจฉาชีพยิ่งมีสูง ดังนั้น ผู้ซื้อจึงควรพึงระลึกเสมอว่าการซื้อ Token มีความเสี่ยงค่ะ และถ้าสนใจจะลงทุนด้วย Token การศึกษาอย่างถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจซื้อจึงยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ

ความเป็นไปได้และอนาคตของ Token

แม้ว่า Token จะยังเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ลดความเสี่ยงได้คือ White Paper ที่ถูกเตรียมไว้เสมอเมื่อผู้ประกอบการจะออก Token ซึ่ง White Paper จะมีบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของ Token ดังกล่าวที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจของผู้ซื้ออยู่ค่ะ ผู้ซื้อสามารถหา White Paper ได้ตามประกาศบนเว็บไซต์ค่ะ

ถึงอย่างนั้น ด้วยคุณสมบัติที่สามารถซื้อขายได้ง่าย Token จึงเป็นช่องทางการลงทุนใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจค่ะ

ที่มา: zerokarabitcoin

ผู้แปล: Kin