วิธีการเป็นเจ้าของและการเก็บรักษา Cryptocurrency

จะขออธิบายวิธีการเป็นเจ้าของและการเก็บรักษา Cryptocurrency อย่างง่าย ๆ

วิธีการเป็นเจ้าของ Cryptocurrency

Mining (ขุด)

เราสามารถหา Cryptocurrency มาครอบครองได้โดยการเข้าร่วมในการบริหารจัดการเงิน Cryptocurrency ทว่าปัจจุบันการขุดหรือ mining นั้นมีการแข่งขันสูง ทำให้ยากต่อการเข้าร่วมในระดับบุคคล

ได้รับมา

เราสามารถเป็นเจ้าของ Cryptocurrency ได้โดยการได้รับมาจากผู้อื่น อย่างเช่นการได้รับเป็นเงินค่าสิ่งของจากคู่ค้าของเรา

ซื้อมา

เราสามารถซื้อ Cryptocurrency ได้จากบริษัทที่รับแลกเงินซึ่งส่วนใหญ่จะดำเนินการผ่านเว็บไซต์ หรือเว็บสำหรับเทรดเงิน Cryptocurrency ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน เช่น coins, Bx.in.th, bitkub เป็นต้น

วิธีเก็บรักษา Cryptocurrency

WEB Wallet(Online Wallet)

เป็นวิธีการเตรียมกระเป๋าสตางค์บนเว็บ มีวิธีเปิดและตั้งค่าบัญชีที่ง่าย ทั้งยังสะดวกมากเพราะเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง แต่เรื่องความปลอดภัยจะขึ้นอยู่กับผู้ดูแล WEB Wallet ดังนั้นเวลาเลือกเว็บจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเชื่อถือได้เป็นสำคัญ

Mobile Wallet

เป็นวิธีการติดตั้งแอพลิเคชันกระเป๋าสตางค์ในโทรศัพท์มือถือ Android หรือ iPhone วิธีนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ใช้ Cryptocurrency หลาย ๆ แหล่ง แต่ว่าต้องระวังเรื่องความเสี่ยงหากทำโทรศัพท์มือถือหาย

Desktop Wallet

เป็นวิธีการติดตั้งและใช้งานกระเป๋าสตางค์ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา แม้ว่าการติดตั้งจะยุ่งยากอยู่สักหน่อย แต่เราสามารถจัดการเรื่องความปลอดภัยได้ด้วยตัวเอง ทำให้เป็นวิธีการจัดการที่ยืดหยุ่นได้และเหมาะสำหรับคนที่มีความรู้ในเรื่องนี้

Hardware Wallet

เป็นวิธีการใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เป็นกระเป๋าสตางค์ อาจจะเป็นวิธีเก็บรักษาที่ยุ่งยากสักหน่อยเพราะต้องพกติดตัวไปไหนมาไหนตลอด แต่ว่าก็เป็นวิธีการเก็บรักษาCryptocurrency ที่มีความปลอดภัยสูง

Paper Wallet

เป็นวิธีการเก็บรักษา adress และ secret key ด้วยการพิมพ์ออกมา เนื่องจากไม่ใช้อินเตอร์เน็ตทำให้แทบไม่มีความเสี่ยงบนอินเตอร์เน็ตเลย แต่ว่าจะต้องระวังไม่ให้สูญหายหรือถูกขโมย

ที่มา: kaso-tsuka
ผู้แปล: Nudii