นักธุรกิจ&นักบอล Honda Keisuke สู่การก่อตั้ง “Blockchain Fund”

ผู้คนบนโลกต่างตั้งเป้าหมายไปที่ “โลกที่ไล่ตามความฝัน”

Honda Keisuke นอกจากจะเป็นที่รู้จักในระดับโลกในฐานะนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นแล้ว เขายังมีอีกโฉมหน้าคือการเป็น “นักบริหาร และนักธุรกิจ” และเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการCryptocurrency เช่น การทำหน้าที่เป็น Image Character ให้แก่ศูนย์แลกเปลี่ยนเงินเสมือนจริง “BitPoint” อีกด้วย

Honda ขึ้นเวทีในงาน Advertising week asia 2019 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงโตเกียวและได้เผยถึงการก่อตั้ง “Blockchain Fund” ขึ้นใหม่ เขากล่าวว่าปัจจุบันกำลังดำเนินกิจกรรมที่มีเป้าหมายอยู่ที่ “การสร้างโลกที่ไม่ว่าใครในโลกก็สามารถไล่ตามความฝันต่อไปเรื่อย ๆ ได้” ทั้งยังอยากจะเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยการลงทุนใน “กิจการที่จะส่งผลกระทบต่อประเทศในภายภาคหน้า”

เหตุผลที่ก่อตั้ง Blockchain Fund ?

เกี่ยวกับเหตุผลที่คิดจะก่อตั้ง Blockchain Fund ขึ้นนั้น
Honda ได้อธิบายว่าเพราะคนทั่วไปมักคิดว่า “Blockchain = Virtual currency” ทำให้มีอิมเมจของการเก็งกำไรค่อนข้างยาก ส่งผลให้มีคนจำนวนมากที่รู้สึกว่าภาพลักษณ์ไม่ค่อยดี แต่แท้ที่จริงแล้วหลักสำคัญของวิทยาการ Blockchain คือ “เป็นลักษณะการกระจาย” เน้นในเรื่องที่ว่า “ไม่ถูกปกครองโดยใครทั้งสิ้น” ตัวเขาเองเห็นด้วยกับ “แนวคิดของ Blockchain” ที่เป็นเช่นนั้น

Honda กล่าวว่า “ที่จริงตนเองไม่ได้มี Know How เกี่ยวกับ Blockchain” และได้เชิญ Obinata Yusuke ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ Crypto Capitalist และประธานผู้จัดงานการประชุมนานาชาติ Blockchain “Node Tokyo” ขึ้นมาบนเวทีในฐานะพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้ง Blockchain Fund

Honda Keisuke กล่าวว่า “เกรงว่าคนจำนวนมากจะเข้าใจ Blockchain และ Virtual currency แบบผิด ๆ อยู่” และยังได้แสดงความคิดเห็นของตนเองว่า แม้จะมีความเข้าใจผิดอยู่มาก แม้จะยังด้อยประสบการณ์ในเรื่องวิทยาการและแนวคิดของ Bitcoin (BTC) และ Ethereal (ETH) ที่เป็นพื้นฐาน แต่ตนก็คิดว่ามันคือ “อนาคตที่แท้จริง” ”

อยากจะบริหารสโมสรฟุตบอลด้วย “การกระจาย”

หลังจบอีเว้นท์ คุณ Honda ได้รับคำถามว่า “คิดจะทำโปรเจกฟุตบอล × Blockchain หรือไม่?” ซึ่งเขาก็ได้ตอบว่า “ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าจะทำหรือไม่” แต่ก็ได้กล่าวต่อว่า “อยากบริหารสโมสรฟุตบอลด้วย “การกระจาย(อำนาจ)””

Honda Keisuke กล่าวว่า “รู้สึกแปลกใจมากที่เหล่าแฟน ๆ ไม่สามารถเป็นเจ้าของสโมสรได้” และได้แสดงความเห็นว่า ระบบที่ทำให้แฟนของสโมสรฟุตบอลสามารถลงคะแนนโหวตในการตัดสินใจของทีมด้วยการเป็นเจ้าของ Token ของสโมสรฟุตบอลน่าจะทำให้วงการกีฬาในอนาคตกว้างขึ้น

ปัจจุบันสไตล์ “การบริหารทีมสโมสรด้วยการถือครอง Token” ได้แพร่หลายไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดยมีสโมสรฟุตบอลชื่อดังอย่างเช่น
・Paris Saint-Germain FC
・Juventus FC
・West Ham United FC
เข้าร่วมกับ “Socios.com” ที่เป็น Platform การลงคะแนนโดยใช้ Token อยู่

ที่มา: BITTIMES

ผู้เขียน: Kumo