สถานการณ์ในระดับนานาชาติของ Cryptocurrency

ในการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่ม G20 (การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 แห่ง ประกอบด้วยสหัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้เป็นต้น) ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ในท้ายที่สุดได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจนว่า “เงินเสมือนจริงไม่มีคุณสมบัติในฐานะเงินตรา เป็นเพียง Crypto Asset หรือสินทรัพย์ดิจิตอลเท่านั้น”

ในความเป็นจริงก็สามารถเห็นได้จากท่าทีในการออกกฎข้อบังคับของประเทศจีนเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนเงิน Cryptocurrency ในทุก ๆ ด้าน อย่างเช่น การปิดสถาบันแลกเปลี่ยนภายในประเทศและแผนควบคุมการ Mining หรือการที่หลายประเทศในอเมริกาใต้และตะวันออกกลางห้ามใช้เงินเสมือนจริง

นอกจากนี้ 3 บริษัทซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในวงการอินเตอร์เน็ต อย่าง Facebook, Google และ Twitter ก็ได้ประกาศห้ามการโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเงิน Cryptocurrency กันอย่างต่อเนื่องในเดือนมีนาคม

แม้จะมีกลุ่มประเทศที่ส่งเสริม Cryptocurrency อย่างเช่น ญี่ปุ่น, ไต้หวันและสิงคโปร์อยู่ แต่ก็มีกลุ่มประเทศที่ปัจจุบันยังคงมีข้อกังขาในการให้การสนับสนุนอย่าง อเมริกา, EU หรือเกาหลีใต้อยู่เช่นกัน เป็นความจริงที่ว่ากระแสของโลกกำลังไหลไปในทิศทางที่เข้มงวดต่อเงินเสมือนจริงมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่บิตคอยน์จะจบสิ้นในฐานะฟองสบู่ที่พองตัวในระยะสั้น ๆ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น หากมองในอีกแง่ก็ทำให้สามารถคาดหวังได้ว่าการที่กฎระเบียบข้อบังคับเข้มงวดมากขึ้น จะเชื่อมโยงไปสู่ความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้น และช่วยผลักดันให้บิตคอยน์แพร่หลายมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

ที่มา: zero kara bitcoin

ผู้เขียน: Kumo