ยูทูบเบอร์ชื่อดัง PewDiePie เริ่มไลฟ์สตรีมบน Blockchain-Base แพล็ตฟอร์ม “dlive”

วันที่ 9 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา PewDiePie ยูทูปเบอร์ผู้มียอดผู้ติดตามสูงที่สุดในโลกได้ประกาศเข้าร่วมการไลฟ์สตรีมผ่าน “dlive” และได้เริ่มการไลฟ์สตรีมไปแล้วในวันที่ 14 เมษายน

dlive คืออะไร?

dlive คือแพล็ตฟอร์ม Live Streaming / Multimedia ที่สร้างขึ้นโดยใช้ Blockchain ที่เรียกว่า “Lino Blockchain” โดยผู้ใช้สามารถรับเงินดิจิตอล LINO Point ได้เมื่ออัพวิดีโอลงบนเว็บค่ะ

dilive เป็นที่รู้จักในฐานะแพล็ตฟอร์มที่เก็บค่าธรรมเนียมจากผู้สร้าง Content ในราคาถูก และมีโอกาสสร้างรายสูงเมื่อเทียบกับแพล็ตฟอร์มอื่น ๆ โดยเว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอทั่วไปจะมีการเก็บค่าพื้นที่โฆษณา และผู้สร้างคอนเทนต์จะหารายได้จากการเผยแพร่วิดีโอได้ก็ต่อเมื่อมียอดวิวสูงเป็นล้านวิว แต่รายได้ดังกล่าวก็จะถูกหักครึ่งหนึ่งในลักษณะของค่าธรรมเนียมด้วยเช่นกัน

ในทางกลับกัน รายได้ 90.1% ของ dlive มาจากค่าสมาชิกและเงินสมทบทุน และเงินค่าสมาชิกที่เหลือ จะกลายเป็นกองทุนสำหรับค่ารางวัลแก่ผู้สร้างคอนเทนต์ปัจจุบัน ในหนึ่งเดือน dlive มีจำนวนผู้ใช้ Active User กว่า 3 ล้านคนและมีผู้อัพวิดีโอกว่า 35,000 คน โดยจำนวนผู้ใช้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดย PewDiePie ได้กล่าวชื่นชม dlive ว่าคำนึงถึงผู้ใช้ทุกคนราวกับเป็นคู่หูอย่างแท้จริง และประกาศจะบริจาค LINO Point เพื่อสมทบทุนให้กับผู้ใช้ dlive รายอื่นด้วยค่ะ

ที่มา: bittimes

ผู้แปล: Kin