บิทคอยน์ กับความแปรปรวนของอัตรามูลค่า

วันนี้เรามาพูดถึงความแปรปรวนของอัตราขึ้นลงของมูลค่าบิทคอยน์กัน โดยจะขอยกตัวอย่างหนึ่งเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา

1. การลดลงอย่างกะทันหันของมูลค่าบิทคอยน์

ครั้งหนึ่งได้เกิดปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ภายในสังคมคริปโตเคอเรนซี่ นั่นก็คือเหตุการณ์ที่มูลค่าของบิทคอยน์ได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนไปถึง 990,000 เยน/BTC (ราว 280,000 บาท) ซึ่งก่อให้เกิดการณ์วิพากษ์วิจารณ์ขึ้นว่ามูลค่าที่สูงขึ้นนั้นจะไปถึง 1 ล้านเยนหรือไม่ (ราว 285,000 บาท) แต่แล้วแทนที่มูลค่าจะไปถึง 1 ล้านเยน กลับลดลงมาเรื่อย ๆ จนมาหยุดที่ 880,000 เยน/BTC (ราว 250,000 บาท) ไม่ใช่แค่กับบิทคอยน์เท่านั้นเงินดิจิตอลสกุลอื่นก็ตกลงมาเช่นกัน ทำให้คนที่คาดหวังให้มูลค่าไปถึงนั้น ต่างออกความเห็นว่าคงต้องใช้เวลาอีกซักพักและต้องผ่านการผันผวนของอัตราอีกหลายครั้งกว่าที่บิทคอยน์จะไปถึง 1 ล้านเยนได้

2. ในสภาพที่ลดลงมากขนาดนี้แล้ว มีความเป็นไปได้ไหมที่จะลดลงอีก

หลังจากผ่านเหตุการณ์การลดลงของมูลค่าบิทคอยน์มาได้ไม่นาน มูลค่าของบิทคอยน์ก็เพิ่มกลับมาอีกครั้ง ทำให้มีความเป็นไปได้หลังจากการเพิ่มขึ้นและลดลงของมูลค่าแล้ว อาจจะมีครั้งใดครั้งหนึ่งที่มูลค่าบิทคอยน์จะสามารถไปถึง 1 ล้านเยนได้

แต่ทว่าในครั้งนี้มูลค่าของบิทคอยน์ก็กลับไปหยุดที่ 990,000 เยนอีกครั้งหนึ่ง ทำให้มีการลงความเห็นว่าการที่มูลค่าจะไปถึง 1 ล้านเยนนั้นอาจจะเป็นไปได้ยากและต้องใช้เวลาอีกซักพัก ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Galaxy Digital อย่างคุณ Michael Novogratz ยังกล่าวเอาไว้ว่า “เราหวังให้มูลค่าของบิทคอยน์ไปถึง 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ แต่กว่าจะไปถึงนั้นอาจยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก”

และจากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งได้ชี้ว่า “การเคลื่อนไหวเหล่านี้บ่งบอกว่าการลดลงของมูลค่านั้นยังไม่จบ” จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดการลดลงครั้งใหญ่ขึ้น

หลังจากการนำข้อมูลเหล่านี้มารวมเข้าด้วยกันสามารถสรุปได้ว่า หากวันใดวันหนึ่งบิทคอยน์ได้เพิ่มมูลค่าขึ้นไปถึง 1 ล้านเยน ก็จะต้องพบกับสภาพที่มูลค่าตกลงอย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกันหากบิทคอยน์สามารถรักษามูลค่านั้นเอาไว้ได้ การจะไปถึง 2.2 ล้านเยน/BTC (ราว 620,000 บาท) ซึ่งเป็นมูลค่าสูงที่สุดที่เคยมีมาก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

3. นอกจากบิทคอยน์แล้วสกุลเงินอื่น ๆ ก็ลดลง

การลดลงของมูลค่าในครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อเงินดิจิตอลอื่น ๆ ในตลาด ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง เงินดิจิตอลผู้ถือครองตำแหน่ง Top15 ของมูลค่าเงินสูงสุดในตลาดต่างลดลง 1-15% กันทั้งหมด และหลังจากนั้น 7 วันมูลค่าที่เคยลดลงนั้นก็เริ่มที่จะฟื้นกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ แต่กว่าที่จะกลับมาเท่าเดิมนั้นคงต้องใช้เวลาอีกซักพัก

ที่มา: bittimes

ผู้แปล: Sora no Umeboshi